Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu năm 2022?

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Hồng Anh, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hải Phòng. Hiện tại, tôi có vấn đề thắc mắc như sau: Sắp tới đây, tôi có dự định mở một shop quần áo và mỹ phẩm với tên thương hiệu của cá nhân tôi. Tôi đã tạo một chiếc logo riêng cho shop và sẽ đăng ký loại hình logo này khi mở shop. Do là lần đầu tiên kinh doanh nên tôi chưa hiểu biết nhiều về vấn đề đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Luật sư cho tôi hỏi: Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu như thế nào? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn Luật sư. Để tìm hiểu sâu hơn về “Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu?“ và các vấn đề liên quan. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng để biết thêm thông tin nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2019
 • Thông tư 120/2021/TT-BTC
 • Thông tư số 263/2016/TT-BTC

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ để nhãn hiệu được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam bao gồm các bước:

 • Tra cứu nhãn hiệu
 • Nộp đơn đăng ký
 • Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu rất quan trọng và là biện pháp cần thiết để giúp chủ sở hữu có thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ được thực hiện tại cơ quan chức năng thông qua thủ tục hành chính do chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc người/tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền thực hiên.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện; để hợp pháp hóa quyền sở hữu nhãn hiệu và có thể công khai về quyền sở hữu nhãn hiệu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đăng ký nhãn hiệu là một phương thức giúp công bố nhãn hiệu tới công chúng. Khi nhãn hiệu đăng ký bảo hộ được công bố; một bộ phận lớn khách hàng sẽ được tiếp cận với nhãn hiệu. Qua đó khách hàng có thể nhận diện được nhãn hiệu của bạn; với những nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức khác.

Đối tượng nào được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định các chủ thể được đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, cung cấp;
 • Tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất (với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký nhãn hiệu đó);
 • Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp (đăng ký nhãn hiệu tập thể);
 • Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ (đăng ký nhãn hiệu chứng nhận);
 • Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký cùng một nhãn hiệu.
Có thể bạn quan tâm  Thuế chuyển nhượng là gì theo quy định?

Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu?

Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu gồm:

 • Lệ phí nộp đơn (gồm cả đơn tách, đơn chuyển đổi): 75.000 đồng
 • Lệ phí yêu cầu gia hạn thời hạn trả lời thông báo của Tổ chức thu phí, lệ phí (mỗi lần được phép gia hạn): 60.000 đồng

Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Phí thẩm định về đăng ký nhãn hiệu

 • Phí thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu; yêu cầu sửa đổi thu hẹp phạm vi bảo hộ; để giải quyết khiếu nại (đối với nhãn hiệu cho mỗi nhóm có đến 6 sản phẩm/dịch vụ) là 550.000 đồng
 • Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm; phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi là 120.000 đồng.
 • Phí phân loại quốc tế về hàng hóa; dịch vụ đối với nhãn hiệu (cho mỗi nhóm có không quá 6 sản phẩm/dịch vụ) là 100.000 đồng.
 • Nếu mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ; phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi là 20.000 đồng.

Phí giải quyết yêu cầu phản đối đơn về nhãn hiệu

Phí giải quyết yêu cầu phản đối cấp Văn bằng bảo hộ của người thứ ba (đối với nhãn hiệu cho mỗi nhóm) là 550.000 đồng.

Phí công bố, đăng bạ thông tin nhãn hiệu

 • Phí công bố thông tin về nhãn hiệu là 120.000 đồng.
 • Phí đăng bạ thông tin về nhãn hiệu là 120.000 đồng.

Phí sử dụng Văn bằng bảo hộ

Phí sử dụng Văn bằng bảo hộ: đối với nhãn hiệu cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ cho 10 năm là 700.000 đồng.

Phí thẩm định đăng ký quốc tế về nhãn hiệu

 • Phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam – không bao gồm các khoản phí phải nộp cho Văn phòng quốc tế là 2.000.000 đồng.
 • Phí thẩm định sửa đổi, chuyển nhượng, gia hạn, mở rộng lãnh thổ, hạn chế danh mục sản phẩm, chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực nhãn hiệu đăng ký quốc tế có nguồn gốc Việt Nam là 1.000.000 đồng.

Trên đây là lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có yêu cầu cơ quan cơ thẩm quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho bạn thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; đồng thời chuẩn bị một khoảng chi phí nhất định nếu có yêu cầu đươc kiệt kê bên trên.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một trong những bước quan trọng; và được thực hiện đầu tiên khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu. Bộ hồ sơ đúng theo quy định của pháp luật cần có:

 • Tờ khai đăng ký (theo mẫu của Bộ khoa học công nghệ ban hành).
 • Mẫu nhãn hiệu (In kích cỡ 5cm x 5cm, 8 bản)
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký.
 • Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện).
 • Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn.
 • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu nhãn hiệu (Gồm: chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu).
 • Giấy Đăng ký kinh doanh của công ty sở hữu nhãn hiệu (đối với trường hợp đăng ký dưới sở hữu của công ty).
Có thể bạn quan tâm  Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân mới theo quy định 2022
Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu?
Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu?

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu như thế nào?

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp; hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức hồ sơ

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn; từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn; trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận. Trong vòng 2 tháng nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót; sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu; không có ý kiến phản đối; ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Công bố đơn hợp lệ

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ; đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Thời hạn công bố là 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ.

Bước 4: Thẩm định nội dung hồ sơ

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ; qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Khi hồ sơ đầy đủ giấy tờ, tài liệu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hình thức của đơn. Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu về hình thức đơn là việc kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn; từ đó đưa ra kết luận đơn có hợp lệ hay không. Đơn đăng ký nhãn hiệu được thẩm định hình thức trong thời hạn một tháng; kể từ ngày nộp đơn và có thể bị kéo dài.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Sau quá trình thẩm định nội dung, nếu đơn đăng ký phù hợp với quy định thì sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không thì sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu có thời hạn là 12 tháng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân online như thế nào?

Thông tin liên hệ

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Giải thể công ty, Mã số thuế cá nhân, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đổi tên giấy khai sinh, Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên… Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Khi đăng ký nhãn hiệu, bạn sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Chính vì vậy, nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cố tình sử dụng trùng với tên nhãn hiệu của bạn sẽ được pháp luật bảo hộ bằng nhiều biện pháp nhất định. Bên cạnh đó, khi bạn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ tạo cho một nhãn hiệu duy nhất trên hệ thống quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, hạn chế tối đa việc đăng ký trùng nhãn hiệu đã đăng ký. Bên cạnh đó, còn giúp cho khách hàng không bị nhầm lẫn các sản phẩm với nhau.
Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, còn giúp cơ quan nhà nước xác định, điều tra, xử lý các trường hợp hàng giả, háng nhái trên thị trường hiện nay. Điều này góp phần quản lý tốt hơn trật tự, an toàn xã hội.

Phí tra cứu thông tin về nhãn hiệu như thế nào?

– Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định, giải quyết khiếu nại và các công việc khác trong phạm vi trách nhiệm (đối với nhãn hiệu cho mỗi nhóm có đến 6 sản phẩm/dịch vụ); tra cứu nhãn hiệu liên kết phục vụ việc thẩm định Hồ sơ đăng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (mỗi văn bằng bảo hộ) đối với nhãn hiệu là 180.000 đồng.
– Nếu đối tượng tra cứu là nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi là 30.000 đồng.

Cách nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu như thế nào?

Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có các cách để nộp lệ phí như sau:
Nộp trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ và các văn phòng đại diện có địa chỉ như sau:
+ Trụ sở tại Hà Nội: số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân;
+ Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng;
+ Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Nộp lệ phí tại bưu điện Việt Nam có dịch vụ nộp hộ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời