Hợp đồng thời vụ (có thời hạn) được ký tối đa bao nhiêu lần?

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Bảo Nam, hiện đang chủ một công ty tại Thành phố Hải Phòng. Thời gian gần Tết thì số lượng khách hàng tăng cao, tôi buộc phải tuyển thêm nhiều nhân viên thời vụ. Thời điểm đến Tết tôi sẽ chấm dứt hợp đồng với họ. Do không hay tìm hiểu về pháp luật nên tôi chưa nắm rõ được các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi ký kết hợp đồng thời vụ với nhiều người trong một dịp thì có được hay không? Hay hỏi cách khác là hợp đồng thời vụ được ký tối đa bao nhiêu lần? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư. Để tìm hiểu sâu hơn về “Hợp đồng thời vụ (có thời hạn) được ký tối đa bao nhiêu lần?“ và các vấn đề liên quan. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng để biết thêm thông tin nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật lao động năm 2019

Lao động thời vụ là gì?

Lao động thời vụ là những người lao động thực hiện công việc mang tính thời vụ. Các công việc này thường kéo dài trong khoảng thời gian 3-6 tháng; hoặc dài hơn theo tính chất của từng công việc và quy định công ty. Trong luật lao động có quy định rõ, thời gian làm việc thời vụ sẽ dưới 12 tháng.

Công việc thời vụ thường mang tính phổ thông. Nó phù hợp cho các đối tượng là học sinh, sinh viên, người có thời gian rảnh; nghỉ hè, tìm thêm việc để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, học phí… 

Tiền lương của lao động thời vụ thường được tính theo hình thức khoán. Tùy từng công ty, đơn vị thuê sẽ có các mức riêng. Bên cạnh đó, họ vẫn được công ty đóng Bảo hiểm xã hội; như quy định của luật lao động hiện hành.’

Hợp đồng lao động thời vụ là gì?

Hiện nay trong quy định của pháp luật lao động hiện hành; không có quy định cụ thể về khái niệm hợp đồng lao động thời vụ; mà chỉ có quy định chung về khái niệm hợp đồng lao động; được quy định tại Điều 13 Bộ luật lao động năm 2019.

Trên cơ sở định nghĩa về từ “thời vụ”, và quy định về khái niệm hợp đồng lao động; cùng với nội dung về phân loại hợp đồng lao động thì có thể hiểu: Hợp đồng lao động thời vụ là một trong những loại hợp đồng lao động; là căn cứ ghi nhận quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động; trong việc thực hiện một công việc mang tính “mùa vụ”, tạm thời; không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng.

Thông qua việc quy định những nội dung mà hai bên đã thỏa thuận và thống nhất với nhau; về nội dung công việc, tiền lương, và về các nội dung khác như tiền lương; điều kiện làm việc, các quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động. Trên cơ sở này, có thể xác định “hợp đồng thời vụ”; là tên gọi khác của loại hợp đồng lao động xác định thời hạn; có thời hạn dưới 12 tháng.

Có thể bạn quan tâm  Mức phạt khi đi vào đoạn đường cắm biển 10t là bao nhiêu tiền?

Các hình thức giao kết hợp đồng lao động thời vụ

Căn cứ Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động có thể được giao kết bằng một trong 3 hình thức sau:

 • Bằng văn bản;
 • Bằng thông điệp dữ liệu;
 • Bằng lời nói.

Trong đó, hợp đồng lao động bằng văn bản hoặc thông điệp dữ liệu có thể áp dụng cho tất cả các loại hợp đồng.

Còn hợp đồng lao động bằng lời nói chỉ được sử dụng cho hợp đồng dưới 01 tháng, trừ trường hợp ký kết hợp đồng lao động với người giúp việc, người dưới 15 tuổi, nhóm NLĐ thông qua người được ủy quyền để làm công việc dưới 12 tháng.

Hợp đồng thời vụ (có thời hạn) được ký tối đa bao nhiêu lần?

Hợp đồng thời vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người sử dụng lao động và người lao động là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng.

Bộ Luật lao động quy định không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Pháp luật lao động của Việt Nam không hạn chế số lần ký kết hợp đồng lao động thời vụ. Khi hợp đồng thời vụ hết hạn thì có thể ký tiếp hợp đồng thời vụ thêm lần nữa.

Tuy nhiên, theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2019 hiện nay thì hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Như vậy có thể thấy, hợp đồng thời vụ về bản chất là hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Có thể bạn quan tâm  Hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp gồm những gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

Theo đó, nếu hợp đồng thời vụ hết thời hạn mà hai bên muốn ký tiếp hợp đồng thì chỉ được ký thêm 01 lần nữa thôi. Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải lý hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Hợp đồng thời vụ (có thời hạn) được ký tối đa bao nhiêu lần?
Hợp đồng thời vụ (có thời hạn) được ký tối đa bao nhiêu lần?

Nội dung của hợp đồng thời vụ như thế nào?

Trong hợp đồng cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin; đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo Luật lao động, các nội dung bắt buộc phải có trong các Hợp đồng lao động bao gồm:

 • Tên, địa chỉ của đơn vị / người sử dụng lao động / người đại diện hợp pháp
 • Thông tin của người lao động bao gồm tên tuổi, năm sinh, nơi ở, CMND… 
 • Công việc và địa điểm làm việc
 • Thời hạn của hợp đồng
 • Mức lương, thời hạn, hình thức trả lương… 
 • Chế độ nâng lương, bậc lương
 • Thời gian làm việc và nghỉ ngơi
 • Chế độ bảo hộ lao động
 • Các loại bảo hiểm xã hội và y tế
 • Chế độ đào tạo, bồi dưỡng tay nghề

Tải xuống mẫu hợp đồng lao động thời vụ

Mời bạn xem thêm bài viết:

Có thể bạn quan tâm  Quy định về ủy thác mua bán hàng hóa theo pháp luật hiện hành

Thông tin liên hệ

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Hợp đồng thời vụ (có thời hạn) được ký tối đa bao nhiêu lần?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Giải thể công ty, Mã số thuế cá nhân, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp về thu hồi bồi thường đất… Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Lợi ích của việc ký kết hợp đồng thời vụ?

Người tìm việc luôn đánh giá cao các tin tuyển lao động thời vụ với nội dung được ký hợp đồng. Điều này là do những lợi ích của việc ký kết Hợp đồng thời vụ mang lại. Các quyền lợi người lao động được hưởng như:
Được quyền tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Do đó người lao động sẽ được hưởng trợ cấp về hưu trí, thập nghiệp, chế độ thai sản… 
Được bảo về về các quyền lợi chính đáng, đúng pháp luật nhu: Trả lương đúng thời hạn, không bị chấm dứt công việc không rõ lý do…

Thời giờ nghỉ ngơi đối với lao động thời vụ như thế nào?

Theo quy định hiện nay của Bộ luật lao động thì chỉ có hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn. Do đó, về bản chất hợp đồng thời vụ là hợp đồng xác định thời hạn. Do đó, người lao động thời vụ vẫn được nghỉ trong giờ làm việc theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2019 và Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Người sử dụng lao động phải đảm bảo các quyền lợi nào cho người lao động thời vụ?

Khi ký kết hợp đồng lao động thời vụ, người sử dụng lao động phải đảm bảo các quyền lợi sau đây cho người lao động:
+ Được tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
+ Được tham gia bảo hiểm xã hội.
+ Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, không được trả lương đúng hạn, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh…
+ Khi có xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng lao động và ngươi lao động thì người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho người lao động.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời