Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng

Hiện nay, thay vì phải chờ đợi xây nhà thì nhiều người lựa chọn một hình thức nhanh chóng và thuận tiện hơn là mua nhà. Tuy nhiên việc mua nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó một biện pháp để ngăn ngừa và phòng tránh rủi ro có thể xảy ra là hai bên (bên mua và bên bán) ký kết hợp đồng đặt cọc nhà. Hợp đồng đặt cọc mua nhà là một thủ tục pháp lý đảm bảo về vấn đề mua nhà đất giữa bên mua và bên bán. Vậy, hiểu như thế nào về hợp đồng đặt cọc? Cách soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà như thế nào? Cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì để hoàn tất hợp đồng? Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà, hãy tham khảo Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng nhanh chóng và trọn gói, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hết khả năng của mình. Hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật dân sự 2015
 • Luật nhà ở 2014
 • Nghị định 21/2021/NĐ-CP

Hiểu như thế nào về hợp đồng đặt cọc mua nhà?

Căn cứ Điều 385 Bộ luật dân sự 2015 quy định về khái niệm hợp đồng như sau:

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Căn cứ theo quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:

 • Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
 • Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là loại hợp đồng mà các bên mua nhà ký kết với nhau để ghi nhận lại sự kiện một bên đã giao trước cho bên kia một số tiền để đảm bảo quá trình thực hiện hợp đồng mua nhà.

Lý do phải làm hợp đồng đặt cọc mua nhà?

Hợp đồng đặt cọc là một loại hợp đồng theo luật định. Và nên kí kết bằng văn bản

Điều này không chỉ giúp các bên trong hợp đồng mua bán có ý thức nghiêm túc hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chính chủ thể tham gia vào hợp đồng mua bán nhà ở.

Trong đó, các biện pháp bảo đảm nói chung, nhất là biện pháp đặt cọc còn là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi của chính thể khi nghĩa vụ của hợp đồng mua bán nhà ở bị vi phạm.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn tại Hải Phòng năm 2022

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đảm bảo việc bồi thường thiệt hại, đồng thời cảnh báo các chủ thể phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ đã cam kết nếu không muốn chịu một số hậu quả bất lợi về vật chất do hành vi, vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán nhà ở.

Giá trị pháp lý của hợp đồng đặt cọc mua nhà?

Hợp đồng đặt cọc với vai trò là một hợp đồng pháp lý.

Nó không chỉ có ý nghĩa góp phần làm cho các chủ thể trong hợp đồng mua nhà có ý thức nghiêm túc hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Mà nó còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chủ thể được tham gia vào hợp đồng mua bán nhà.

Đặc biệt, các biện pháp đảm bảo nói chung và biện pháp đặt cọc nói riêng, còn là công cụ pháp lý hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của các chủ thể khi nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán nhà bị vi phạm.

Nó đảm bảo cho việc bù đắp tổn thất, khắc phục thiệt hại, cảnh báo các chủ thể phải có trách nhiệm đối với nghĩa vụ đã cam kết của mình, nếu không muốn phải gánh chịu những bất lợi nhất định về vật chất do hành vi vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán nhà.

Quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đặt cọc mua nhà

Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về quyền, nghĩa vụ của các bên trong đặt cọc như sau:

Bên đặt cọc có quyền và nghĩa vụ:

+ Yêu cầu bên nhận đặt cọc, bên nhận ngừng việc khai thác, sử dụng hoặc xác lập giao dịch dân sự đối với tài sản đặt cọc; thực hiện việc bảo quản, giữ gìn để tài sản đặt cọc không bị mất giá trị hoặc giảm sút giá trị;

+ Trao đổi, thay thế tài sản đặt cọc hoặc đưa tài sản đặt cọc tham gia giao dịch dân sự khác trong trường hợp được bên nhận đặt cọc đồng ý;

+ Thanh toán cho bên nhận đặt cọc chi phí hợp lý để bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc. Chi phí hợp lý quy định tại điểm này là khoản chi thực tế cần thiết, hợp pháp tại thời điểm chi mà trong điều kiện bình thường bên nhận đặt cọc phải thanh toán để đảm bảo tài sản đặt cọc không bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

+ Thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu tài sản hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật để bên nhận đặt cọc được sở hữu tài sản đặt cọc quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

+ Quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan quy định.

Bên nhận đặt cọc có quyền và nghĩa vụ:

+ Yêu cầu bên đặt cọc chấm dứt việc trao đổi, thay thế hoặc xác lập giao dịch dân sự khác đối với tài sản đặt cọc khi chưa có sự đồng ý của bên nhận đặt cọc;

+ Sở hữu tài sản đặt cọc trong trường hợp bên đặt cọc vi phạm cam kết về giao kết, thực hiện hợp đồng;

+ Bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc;

+ Không xác lập giao dịch dân sự, khai thác, sử dụng tài sản đặt cọc khi chưa có sự đồng ý của bên đặt cọc;

+ Quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan quy định.

Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng
Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng

Bước 1: Soạn một bản hợp đồng ghi nhận quốc ngữ, tiêu ngữ, tên hợp đồng đặt cọc mua nhà. Ghi nhận thời gian lập bản hợp đồng.

Bước 2: Ghi nhận thông tin cá nhân cơ bản của các bên trong hợp đồng như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, số điện thoại, …

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hải Phòng năm 2022 trọn gói, giá rẻ

Bước 3: Xác định những vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng đặt cọc mua nhà, cụ thể:

Ghi rõ giá trị đặt cọc, giá trị giao dịch mà hợp đồng đặt cọc mua nhà dùng để đảm bảo.

Xác định cụ thể thời gian đặt cọc từ thời điểm nào đến thời điểm nào? Hình thức, địa điểm thanh toán tiền cọc, mức phạt cọc đối với trường hợp hủy giao dịch.

Cách thức giải quyết tranh chấp, tòa án giải quyết tranh chấp.

Mức phạt cọc vi phạm do hai bên quy định.

Bước 4: Các bên cùng nhau ký tên (nếu có người làm chứng thì người làm chứng cùng tham gia ký tên).

Tải xuống mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng

Sau đây là mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà mới năm 2022. Mời bạn đọc xem trước mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà mới năm 2022, và tải xuống mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà mới năm 2022 tại đây.

Sau khi các bên thỏa thuận về việc đặt cọc mua nhà; việc đầu tiên cần thực hiện là cùng thỏa thuận và soạn thảo ra hợp đồng đặt cọc mua nhà. Bởi lẽ, hợp đồng đặt cọc mua nhà là văn bản ghi chép lại sự thỏa thuận về khoản đặt cọc giữa hai bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất; khi xảy ra tranh chấp thì có căn cứ chứng minh.

Về nguyên tắc, bên mua và bên bán có quyền thỏa thuận các vấn đề của hợp đồng đặt cọc; nhưng nhìn chung hợp đồng đặt cọc có những nội dung sau:

 • Thông tin 2 bên tham gia ký kết hợp đồng: bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc.
 • Đối tượng hợp đồng: đó chính là tài sản đặt cọc.
 • Mục đích đặt cọc.
 • Giá chuyển nhượng kèm theo phương thức đặt cọc, thanh toán.
 • Trách nhiệm tiến hành công chứng chuyển nhượng hoặc đăng ký sang tên.
 • Thời hạn đặt cọc.
 • Quyền và nghĩa vụ của 2 bên.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.
 • Cam đoan của từng bên.
 • Xác nhận của hai bên: ký và ghi rõ họ tên.

Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng năm 2022

Hiện nay, việc trao đổi mua bán nhà diễn ra ngày càng phổ biến. Thủ tục ký kết, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà được rất nhiều người quan tâm đến. Luật sư Hải Phòng là đơn vị chuyên nghiệp giải quyết tất cả những nguyện vọng về tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại mọi địa phương trên phạm vi toàn quốc. Tại đây bạn sẽ được giải quyết tất cả những thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo hợp đồng đặt cọc nhanh chóng và chính xác nhất. Luật sư Hải Phòng với đội ngũ Luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng soạn thảo hợp đồng và xử lý các vấn đề liên quan, chúng tôi cam kết sẽ đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng.

Khi sử dụng Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng. Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện:

 • Tư vấn về hồ sơ, thông tin, thủ tục, thời gian cần thiết nhất cho việc soạn thảo hợp đồng đặt cọc.
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.
 • Đại diện khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.
 • Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình thực hiện thủ tục.

Tại sao nên chọn dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà của Luật sư Hải Phòng?

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ trích lục kết hôn tại Hải Phòng nhanh chóng năm 2023

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Hải Phòng” của Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Chuyển khẩu theo nhà chồng, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng cho mượn đất, Đăng ký khai sinh cha mẹ đã chết, Đăng ký bảo hộ thương hiệu, Đổi tên giấy khai sinh,…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Hải Phòng để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline:  0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Khi không làm hợp đồng đặt cọc mua nhà sẽ có những rủi ro thế nào?

Có một số rủi ro như:
Người bán sẵn sàng bán nhà cho người khác nếu họ trả cao hơn. Còn có trường hợp người bán có thể nhận tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người, ai đến xem mua nhà đất họ cũng đều nhận tiền cọc.
Bạn có thể phải đối mặt với nhiều chiêu trò lừa đảo và bị bùng tiền cọc vì không có cơ sở nào để chứng minh bạn đã cọc tiền
Giấy tờ (hợp đồng) đặt cọc khi mua bán nhà đất không công chứng
Bên bán nhà đất yêu cầu những điều kiện gây khó dễ cho bên mua đất
Có trường hợp gặp phải việc cầm vào giấy tờ giả mà bên mua đất không biết.
Khi mua nhà đất xong, bên mua nhà đất hoàn tất nghĩa vụ đặt cọc mua đất, trả tiền nhưng chưa nhận được giấy tờ chứng nhận của bên bán nhà đất.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà có mục đích là gì?

Mục đích của hợp đồng đặt cọc mua nhà để
– Đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng mua nhà;
– Đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng mua nhà;
– Đảm bảo việc giao kết, vừa đảm bảo thực hiện hợp đồng mua nhà.

Giao dịch đặt cọc mua nhà bị vô hiệu trong trường hợp nào?

Ngoài việc nắm rõ thủ tục đặt cọc mua bán nhà đất như đã kể trên; bạn nên chú ý thêm các trường hợp giao dịch đặt cọc bị coi là vô hiệu, không có giá trị. Cụ thể đó là:
– Người tham gia đặt cọc không có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
– Người tham gia bị lừa dối hoặc cưỡng ép.
– Tài sản đặt cọc thuộc tài sản pháp luật cấm.
– Văn bản, hợp đồng đặt cọc không đúng, không đủ tính pháp lý theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời