Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân mới theo quy định 2022

Xin chào Luật sư Hải Phòng. Tôi là Hương Lan, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hải Phòng. Tôi xin chia sẻ vấn đề thắc mắc của tôi như sau: Tôi hiện tại đang cần giấy xác nhận tình trạng độc thân để tham gia một số giao dịch dân sự của cá nhân. Ngoài ra, tôi và người yêu tôi cũng dự tính sẽ đi đăng ký kết hôn vào cuối năm nay nên tôi muốn xin giấy xác nhận này. Do chưa tiếp xúc thủ tục này bao giờ nên tôi không biết rằng cần phải làm gì? Luật sư có thể giải đáp giúp tôi các vấn đề: Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân như thế nào? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin giấy xác nhận độc thân thế nào? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn Luật sư. Để tìm hiểu sâu hơn về “Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân mới theo quy định 2022“ và các vấn đề liên quan. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Hải Phòng để biết thêm thông tin nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Thông tư 04/2020/TT-BTP

Mẫu giấy xác nhận độc thân dùng để làm gì?

Giấy xác nhận độc thân (Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) là giấy tờ cần thiết khi làm các thủ tục hành chính. Tại điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP đã chỉ rõ: Giấy xác nhận độc thân được dùng trong một số trường hợp cụ thể. Ngoài đăng ký kết hôn và thủ tục thì còn dùng để mua bán, chuyển nhượng đất đai. Hay dùng để vay vốn ngân hàng, thủ tục thừa kế, hồ sơ du lịch nước ngoài…

Nơi cấp loại giấy này: UBND cấp xã nơi bản thân đang cư trú. Điều kiện là nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, giấy chứng nhận độc thân được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn;
  • Tiến hành mua bán, chuyển nhượng bất động sản, tài sản nhằm chứng minh đây là tài sản riêng;
  • Thủ tục nhận nuôi con nuôi theo Điều 17 Luật Nuôi con nuôi năm 2010;
  • Một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân mới

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab
Có thể bạn quan tâm  Vận chuyển hàng cấm bị xử lý thế nào theo quy định năm 2023?

Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân mới

Hướng dẫn cách điền giấy xác nhận độc thân

(1) Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước thì ghi theo nơi đăng ký thường trú. Nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú. Trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống (Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì ghi theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú ở nước ngoài).

(2) Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.

(3) Khai trong các trường hợp:

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài hoặc trong thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh;

– Người đang có vợ/chồng yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân từ thời điểm đủ tuổi đăng ký kết hôn cho đến trước thời điểm đăng ký kết hôn;

– Người đã qua nhiều nơi thường trú khác nhau thì phải ghi cụ thể từng thời điểm thường trú.

(4) Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì ghi rõ tình trạng hôn nhân hiện tại: đang có vợ hoặc có chồng; hoặc chưa đăng ký kết hôn lần nào; hoặc đã đăng ký kết hôn. Nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết.

Đối với công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh. Sẽ khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian đã cư trú tại nơi đó.

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài, thì khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú tại nước đó.

(5) Ghi rõ mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn, thì phải ghi rõ kết hôn với ai.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân như thế nào?
Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân như thế nào?

Hướng dẫn thủ tục xác nhận độc thân online

Hồ sơ xin giấy xác nhận độc thân

Những loại giấy tờ cần thiết khi xác nhận độc thân là:

Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm  Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành?

Chứng minh nhân dân.

Sổ hộ khẩu/ Sổ đăng ký tạm trú.

 Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác. Hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận độc thân

Sau đây là các bước cụ thể xin cấp giấy chứng nhận độc thân

Bước 1: Chụp toàn bộ hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân gồm: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, quyết định ly hôn, giấy chứng tử…(tùy theo từng trường hợp sẽ phải cần các giấy tờ cụ thể).

Bước 2: Đăng nhập trang: Dichvucong.hanoi.gov.vn

Bước 3: Chọn đăng ký trực tuyến.

Bước 4: Chọn nộp hồ sơ tại phường sau đó (kéo xuống dưới).

Bước 5: Chọn “Hộ tịch“.

Bước 6: Chọn thủ tục cần làm là ” Xác nhận tình trạng hôn nhân ” (Sau đó bấm thực hiện)

Bước 7: Chọn UBND quận mà mình có hộ khẩu – Tiếp tục chọn phường mà mình có hộ khẩu.

Bước 8: Kê khai các mục theo yêu cầu trong phần mềm.

Bước 9: Đính kèm các file ảnh đã chụp trên máy.

Bước 10: Tiếp tục >>> nhập mã hồ sơ >>> Tiếp tục

Bước 11: Bấm hoàn tất.

Giấy xác nhận độc thân có thời hạn bao lâu?

Giấy chứng nhận độc thân có thời hạn bao lâu được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch; cụ thể là tại Điều 23 Nghị định này; theo đó thì: Giấy chứng nhận độc thân sẽ có thời hạn 6 tháng; tính từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng trình tự; thủ tục luật định.

Như vậy, đối với Giấy chứng nhận độc thân theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch thì có thời hạn 6 tháng kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo đúng trình tự, thủ tục, luật định.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận độc thân chỉ có giá trị khi sử dụng đúng với mục đích ghi trong giấy chứng nhận (như mục đích xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn hoặc vì mục đích nào khác…).

Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Có thể bạn quan tâm  Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/qh12 có nội dung gì nổi bật?

2. Quy định này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là bài viết Luật sư Hải Phòng tư vấn về “Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân mới theo quy định 2022”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Luật sư Hải Phòng tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến thủ tục Sáp nhập doanh nghiệp, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn, Hủy việc kết hôn trái luật, Giải thể công ty, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn….  Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Xác nhận tình trạng độc thân có khác gì xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

Đây là 2 thuật ngữ mà nhiều người lầm tưởng là khác nhau nhưng thực tế đây là 2 thuật ngữ để chỉ chung một thủ tục, dịch vụ để xác nhận quan hệ. Khi bạn nói xin giấy xác nhận tình trạng độc thân hay xác nhận tình trạng hôn nhân với cơ quan nhà nước hay với luật sư thì đều được cả

Xin Giấy xác nhận độc thân cần xuất trình những giấy tờ gì?

Giấy tờ cần phải xuất trình
1. Giấy tờ chứng minh về nhân thân : Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.
2. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú

Đặc điểm của mẫu giấy xác nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận độc thân có những đặc điểm sau:
– Xác nhận tình trạng hôn nhân
– Áp dụng cho Công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài
– Khai thông tin cá nhân, thời gian cư trú và thời hạn sử dụng
– Phục vụ cho việc sinh sống tại nước ngoài

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời