Thứ tự ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo thực chất là một biểu hiện của sự quan tâm và chăm sóc từ Nhà nước đối với các tầng lớp dân cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo. Mục tiêu chính của chính sách này là thúc đẩy quá trình giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tái nghèo và ngăn chặn sự phát sinh của đối tượng nghèo mới. Tìm hiểu quy định pháp luật về thứ tự ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại bài viết sau

Các đối tượng được hỗ trợ nhà ở

Sự hỗ trợ nhà ở không chỉ đơn thuần là việc cung cấp một mái ấm cho những hộ gia đình gặp khó khăn về kinh tế, mà còn là một cơ hội giúp họ vượt lên trên mức sống tối thiểu. Việc cung cấp những ngôi nhà ổn định và an toàn cho hộ nghèo mang lại cho họ không chỉ sự ổn định trong cuộc sống hàng ngày mà còn là một nền tảng để họ phát triển, tiến bộ và tham gia vào xã hội một cách bình đẳng. Các đối tượng được hỗ trợ nhà ở đó là:

– Hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025) trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý, đang cư trú trên địa bàn huyện nghèo và là hộ độc lập có thời gian tách hộ đến khi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 2025 (sau đây viết tắt là Chương trình) có hiệu lực thi hành tối thiểu 03 năm;

– Đối tượng thụ hưởng hỗ trợ nhà ở không bao gồm các hộ đã được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và các chương trình, đề án, chính sách khác;

Các đối tượng được hỗ trợ nhà ở

Thứ tự ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo không chỉ giúp giải quyết vấn đề về nơi ở mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của họ, cung cấp cơ hội cho con em họ được học hành và phát triển, đồng thời tạo ra sự an toàn và ổn định cần thiết để họ tự tin hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Điều này góp phần quan trọng trong việc xây dựng một xã hội công bằng và phát triển bền vững, nơi mọi công dân đều có cơ hội thực hiện tiềm năng của mình.

Có thể bạn quan tâm  Trường hợp công ty không thưởng Tết có bị xử lý không?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 01/2022/TT-BXD quy định như sau:

Thứ tự ưu tiên hỗ trợ nhà ở

Thứ tự ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

1. Ưu tiên hỗ trợ trước cho các đối tượng theo thứ tự sau đây:

a) Hộ nghèo dân tộc thiểu số;

b) Hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng;

c) Hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội;

d) Hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (người cao tuổi, neo đơn, khuyết tật);

đ) Hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai;

e) Các hộ nghèo, hộ cận nghèo còn lại.

2. Đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo có cùng mức độ ưu tiên, việc hỗ trợ được thực hiện theo thứ tự sau:

a) Hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở hư hỏng, dột nát (làm bằng các vật liệu nhanh hỏng, chất lượng thấp) có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn;

b) Hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có nhà ở (là hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có nhà ở riêng, hiện đang ở cùng bố mẹ nhưng đã tách hộ, ở nhờ nhà của người khác, thuê nhà ở – trừ trường hợp được thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước);

c) Hộ nghèo, hộ cận nghèo có đông nhân khẩu.

Theo đó, thứ tự ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc các huyện nghèo được xác định như sau:

– Hộ nghèo dân tộc thiểu số;

– Hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng;

– Hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội;

– Hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (người cao tuổi, neo đơn, khuyết tật);

– Hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai;

– Các hộ nghèo, hộ cận nghèo còn lại.

Tiêu chí để hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở?

Tiêu chí để hộ nghèo và hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở đặt ra những điều kiện cụ thể, nhằm đảm bảo rằng những người dân đang ở trong tình trạng khó khăn nhất có cơ hội tiếp cận một nơi ở an toàn và bền vững. Cụ thể, các tiêu chí đề ra như sau:

  1. Tình trạng nhà ở không ổn định: Hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo phải chưa có nhà ở hoặc đang sống trong nhà ở mà ít nhất hai kết cấu chính của nó, bao gồm nền – móng, khung – tường, mái, được làm bằng vật liệu không bền chắc. Điều này đảm bảo rằng những người cần thiết nhất sẽ được ưu tiên trong việc cung cấp nhà ở mới hoặc sửa chữa nhà cũ để đảm bảo tính bền vững và an toàn.
  2. Diện tích nhà ở bình quân đầu người nhỏ hơn 8m2: Điều này ám chỉ rằng những hộ gia đình sống trong điều kiện sống chật chội và không đủ không gian cho sự phát triển và sống an toàn. Những người này cần một ngôi nhà có diện tích đủ lớn để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho các thành viên trong gia đình.
  3. Chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ khác: Điều này đảm bảo rằng ưu tiên sẽ được đặt cho những người chưa nhận được sự hỗ trợ nhà ở từ các nguồn khác, bao gồm các chương trình của Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức xã hội khác. Điều này giúp đảm bảo rằng những người cần hỗ trợ nhất sẽ được ưu tiên và không bị bỏ sót trong quá trình cung cấp nhà ở.
Có thể bạn quan tâm  Thủ tục đổi đất thổ cư tại Hải Phòng năm 2022 như thế nào?

Những tiêu chí này giúp xác định rõ ràng ai cần được hỗ trợ nhà ở và đảm bảo rằng những người có hoàn cảnh khó khăn nhất sẽ được ưu tiên trong việc cung cấp nhà ở an toàn và bền vững.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thứ tự ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như Gia hạn thời hạn sử dụng đất cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Câu hỏi thường gặp

Yêu cầu chất lượng về nhà ở sau khi được hỗ trợ như thế nào?

Bộ Xây dựng chỉ rõ yêu cầu chất lượng về nhà ở sau khi được hỗ trợ như sau:
– Sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, đảm bảo “3 cứng” (nền – móng cứng, khung – tường cứng, mái cứng) và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên
– Các bộ phận nền – móng, khung – tường, mái của căn nhà phải được làm từ các loại vật liệu có chất lượng tốt, không làm từ các loại vật liệu tạm, mau hỏng, dễ cháy, cụ thể:
+ “Nền – móng cứng” là nền – móng nhà làm bằng các loại vật liệu có tác dụng làm tăng độ cứng của nền như: vữa xi măng – cát, bê tổng, bê tổng cốt thép, xây gạch/đá, gạch lát, gỗ.
+ “Khung – tường cứng” bao gồm hệ thống khung, cột, tường. Tùy điều kiện cụ thể, khung, cột được làm từ các loại vật liệu: bê tổng cốt thép, sắt, thép, gỗ bền chắc; tường xây gạch/đá hoặc làm từ gỗ bền chắc.
+ “Mái cứng” gồm hệ thống đỡ mái và mái lợp. Tùy điều kiện cụ thể, hệ thống đỡ mái có thể làm từ các loại vật liệu: bê tổng cốt thép, sắt, thép, gỗ bền chắc. Mái làm bằng bê tổng cốt thép, lợp ngói.
Trường hợp mái bằng tôn lợp giả ngói, tôn lạnh, tôn cách nhiệt, tôn cán sóng và có kết cấu đỡ chắc chắn (khung sắt, gỗ…) liên kết bền chặt với tường xây, cột bê tổng cốt thép thì mái tôn trong trường hợp này được coi là vật liệu bền chắc.
Tùy điều kiện thực tế, các bộ phận nhà ở có thể làm bằng các loại vật liệu có chất lượng tương đương có sẵn tại địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đảm bảo thời hạn sử dụng, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành (hoặc ủy quyền cho Sở Xây dựng) quy định chủng loại vật liệu địa phương cụ thể (nếu có), báo cáo Bộ Xây dựng xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm  Cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?
Tổ chức xây mới hoặc sửa chữa nhà ở hỗ trợ như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 01/2022/TT-BXD, để được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở thì hộ nghèo, hộ cận nghèo và các cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện một số công việc sau:
– Hộ nghèo, hộ cận nghèo trong danh sách được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở ký cam kết xây mới hoặc sửa chữa nhà ở và đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã đề nghị cung ứng vật liệu để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở (nếu có nhu cầu), đề xuất lựa chọn mẫu nhà, phương thức xây mới hoặc sửa chữa nhà ở.
– Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (người cao tuổi, neo đơn, khuyết tật) không có khả năng tự xây mới hoặc sửa chữa nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức thành viên để thống nhất phân công các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tổ chức xây mới hoặc sửa chữa nhà ở cho các đối tượng.
– Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở phải báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã khi hoàn thành các phần việc theo giai đoạn (hoàn thành phần móng đối với những hộ xây dựng nhà ở mới, hoàn thành từ 30% khối lượng công việc trở lên đối với những hộ sửa chữa nhà ở hiện có) hoặc hoàn thành toàn bộ công trình để tổ chức nghiệm thu làm cơ sở thực hiện giải ngân vốn hỗ trợ.
– Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, giám sát và giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong quá trình xây mới hoặc sửa chữa nhà ở đảm bảo tiến độ và chất lượng; lập biên bản xác nhận hoàn thành theo giai đoạn và biên bản xác nhận hoàn thành công trình đưa vào sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan