Dắt bộ xe qua chốt có bị phạt không?

Ngày nay, tình trạng vi phạm giao thông trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong số những người điều khiển xe. Không ít trường hợp, khi bị Cảnh sát Giao thông (CSGT) kiểm tra, một số người lái xe không tuân thủ luật lệ mà ngay lập tức thực hiện các hành động tránh né. Họ liền xuống xe và dẫn bộ khiến cho công tác xử lý vi phạm giao thông trở nên khó khăn hơn. Vậy khi Dắt bộ xe qua chốt có bị phạt không?

Dắt bộ xe qua chốt có bị phạt không?

Trong bối cảnh ngày nay, vấn đề vi phạm giao thông ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là trong số những người điều khiển xe. Những trường hợp khiến Cảnh sát Giao thông (CSGT) gặp khó khăn trong công tác kiểm tra không chỉ xuất phát từ sự thiếu tuân thủ của người lái xe đối với luật lệ, mà còn bởi hành động tránh né kỳ cục mà họ thường xuyên thực hiện ngay khi phát hiện sự hiện diện của lực lượng chức năng.

Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ (khoản 22 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008).

Về nguyên tắc chỉ người tham gia giao thông mới phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường và chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Theo đó, người dắt xe không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không bị xử phạt hành chính.

Dắt bộ xe qua chốt có bị phạt không?

Tuy nhiên, nếu trước đó người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều… thấy CSGT nên dắt bộ xe qua để tránh bị kiểm tra thì vẫn bị xử phạt về hành vi vi phạm trước đó.

Có thể bạn quan tâm  Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì?

Trách nhiệm chứng minh lỗi vi phạm của CSGT như thế nào?

Thay vì chấp hành quy định và chấp nhận trách nhiệm, một số người lái xe ngay lập tức liền xuống xe và chuyển sang dẫn bộ, tạo ra những tình huống rối ren và đầy rủi ro. Điều này không chỉ làm trở ngại quá trình xử lý vi phạm giao thông mà còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra các sự cố không mong muốn trên đường. Vậy trách nhiệm chứng minh lỗi của CSGT trong trường hợp này như thế nào?

Để xử phạt vi phạm hành chính của người tham gia giao thông, CSGT phải có trách nhiệm chứng minh lỗi vi phạm, căn cứ theo điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Theo đó, để xử phạt vi phạm hành chính của người có hành vi xuống xe dắt bộ thì CSGT phải có trách nhiệm phải chứng minh được người này có hành vi vi phạm trước đó. 

Việc chứng minh của CSGT có thể thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera, máy bắn tốc độ,…) hoặc người làm chứng theo khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm, CSGT có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra và cho người vi phạm xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Một số trường hợp nếu dắt xe mà gây cản trở giao thông thì tùy tính chất, mức độ của hành vi CSGT sẽ nhắc nhở hoặc có thể xử phạt.

Nếu CSGT không chứng minh được lỗi vi phạm thì không có quyền xử phạt lỗi vi phạm đó

Dắt bộ xe qua chốt có bị phạt không?

Thời hạn thi hành quyết định xử phạt giao thông

“Thực hiện quyết định xử phạt giao thông” đề cập đến việc thực hiện các biện pháp phạt mà một người lái xe hoặc chủ phương tiện cần phải tuân thủ sau khi họ bị xác định có hành vi vi phạm luật giao thông. Quyết định xử phạt có thể xuất phát từ việc bị Cảnh sát Giao thông hoặc các cơ quan chức năng liên quan phát hiện và xác nhận hành vi không tuân thủ luật lệ.

Có thể bạn quan tâm  Trường hợp NLĐ có thể bị đuổi việc ngay tức khắc năm 2023

Tại Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, quy định khi bị xử phạt vi phạm hành chính:

“Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.”

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày, người vi phạm phải có nghĩa vụ thực hiện quyết định xử phạt giao thông của mình. Nếu không, sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Dắt bộ xe qua chốt có bị phạt không?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với chúng tôi để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín

Câu hỏi thường gặp

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ là ai?

Các cấp có thẩm quyền xử phạt, gồm:
– Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ;
– Trạm trưởng, Đội trưởng của Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ;
– Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trạm trưởng Trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất;
– Trưởng Công an cấp huyện; Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông; Trưởng phòng Công an cấp tỉnh gồm Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt; Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên;
– Giám đốc Công an cấp tỉnh;
– Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;

Có thể bạn quan tâm  Phạm tội khi đang mang thai có phải đi tù không theo luật định?
Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt giao thông hiện nay?

Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020) quy định:
Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định thi hành quyết định xử phạt thì sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.
Cũng tại Điều 86 khoản 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 các biện pháp cưỡng chế thi hành bao gồm:
– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm.
– Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá.
– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.
– Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan