Xử lý thế nào khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác?

Xâm phạm quyền riêng tư được biết đến là một trong những hành vi vi phạm thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, khiến cho sự bảo vệ cá nhân trở thành một thách thức đối với nhiều người. Những hành động này có thể xuất phát từ nhiều nguồn, từ việc thu thập thông tin cá nhân mà không được sự đồng ý cho đến việc theo dõi hoạt động trực tuyến của người khác một cách trái phép. Vậy pháp luật quy định sẽ xử lý thế nào khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác?

Xâm phạm quyền riêng tư được hiểu là như thế nào?

Xâm phạm quyền riêng tư là hành vi vi phạm pháp luật, trong đó, một người thực hiện các hành động như tiết lộ, phát tán, hoặc sử dụng thông tin riêng tư của cá nhân mà không có sự đồng ý của người đó. Trừ trường hợp được phép theo quy định của luật, những hành động này đều được coi là vi phạm pháp luật và đồng nghĩa với việc người thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Bởi theo Điều 21 Hiến pháp Việt Nam, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; danh dự, uy tín cũng như thư tín, điện thoại, điện tử, các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác đều được pháp luật bảo vệ, không ai được xâm phạm trái luật.

Không chỉ thế, tại Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015, pháp luật cũng bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của cá nhân và không ai được phép xâm phạm một cách trái luật.

Có thể bạn quan tâm  Những loại pháo không bị cấm trong dịp Tết năm 2023

Đặc biệt, khoản 2 Điều này cũng khẳng định, không ai được phép thu thập, sử dụng, công khai các thông tin liên quan đến quyền riêng tư của người khác mà không được người đó đồng ý trừ các trường hợp được cho phép gồm:

Xử lý thế nào khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác?

– Về hình ảnh: Các hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng hoặc lấy từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu… mà không tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người sở hữu hình ảnh (căn cứ Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015)

– Về dữ liệu cá nhân: Phải được xử lý trong trường hợp khẩn cấp để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của chủ thể hoặc của gnười khác (theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 13/2023/NĐ-CP)…

Như vậy, có thể thấy, quyền riêng tư của cá nhân là tất cả các thông tin cá nhân của người đó bao gồm: Quyền hình ảnh; nhân phẩm, uy tín, danh dự; thư tín… của cá nhân đó. Và việc xâm phạm quyền riêng tư là hành vi vi phạm pháp luật trừ một số trường hợp được pháp luật cho phép

Xử lý thế nào khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác?

Luật pháp thường xuyên đặt ra các quy định rõ ràng để bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân. Việc thu thập, lưu trữ, và sử dụng thông tin cá nhân đều phải tuân theo các quy tắc và điều kiện được xác định trong luật. Bất kỳ vi phạm nào đối với những quy định này đều sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và có thể đưa ra trước tòa án để xem xét và xử lý.

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn cách tính tiền lương khi người lao động nghỉ ốm

Điều quan trọng là tăng cường cảnh báo và giáo dục cộng đồng về những quy định này để người dân có thể nhận biết và bảo vệ quyền riêng tư của mình. Hơn nữa, cần có sự hỗ trợ từ cơ quan thực thi pháp luật để đảm bảo rằng những người xâm phạm quyền riêng tư sẽ phải chịu trách nhiệm và bị trừng phạt một cách nghiêm túc. Chỉ qua việc thực hiện mạnh mẽ các biện pháp này, chúng ta mới có thể xây dựng một xã hội công bằng và an toàn, nơi mà quyền riêng tư được tôn trọng và bảo vệ.

Bên cạnh định nghĩa xâm phạm quyền riêng tư của người khác là gì thì câu hỏi được nhiều độc giả thắc mắc chắc hẳn là các biện pháp xử lý với người có hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Theo đó, căn cứ vào quy định của pháp luật, người xâm phạm quyền riêng tư của người khác, tuỳ vào từng tính chất, mức độ vi phạm cũng như hậu quả và đối tượng bị xâm phạm mà người vi phạm sẽ chịu các hình thức xử phạt khác nhau.

Xử lý thế nào khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác?

Trong phạm vi bài viết, tác giả sẽ trình bày cụ thể mức phạt khi hình ảnh; danh dự, nhân phẩm, uy tín và thư tín, điện tín của cá nhân bị xâm phạm:

Hình ảnhDanh dự, nhân phẩm, uy tínThư tín, điện tín
– Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng: Dùng ảnh trẻ dưới 07 tuổi để minh hoạ trên xuất bản phẩm mà không được đồng ý (theo (điểm c khoản 2 Điều 25 Nghị định 119/2020/NĐ-CP)
Phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng: Dùng ảnh cá nhân để quảng cáo mà không được phép (theo điểm b khoản 3 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP).
– Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Dùng ảnh người khác trên mạng xã hội mà không được cho phép (theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).
Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng: Khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác (Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)
– Phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình (Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
– Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng: đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm cá nhân trên môi trường mạng (theo điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).
Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư thông qua việc xâm phạm điện tín, thư tín của người khác nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đó (theo Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, một số trường hợp nặng hơn, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau đây:

Có thể bạn quan tâm  Đặc điểm pháp lý của hợp đồng mượn tài sản

– Tội làm nhục người khác được nêu tại Điều 155 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là đến 05 năm tù nếu làm nạn nhân tự sát hoặc khiến nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

– Tội vu khống nêu tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù khi vu khống vì động cơ đê hèn hoặc khiến nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc khiến nạn nhân tự sát.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Xử lý thế nào khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Hải Phòng luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như hợp thức hóa lãnh sự, vui lòng liên hệ đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Câu hỏi thường gặp

Bố mẹ có quyền xâm phạm quyền riêng tư của con không?

Như đã biết trên thực tế mọi người đều có quyền bảo vệ quyền riêng tư của bản thân. Do đó mà trẻ con cũng vậy; các em hoàn toàn có quyền được bảo vệ quyền riêng tư. Bởi vậy, mà dù là còn nhỏ hay đã lớn thì bố mẹ đều không thể tự ý xâm phạm các quyền riêng tư của các con.

Đọc trộm tin nhắn của người khác có phải xâm phạm quyền riêng tư không?

Hành vi Đọc trộm tin nhắn của người khác là hành vi xâm phạm quyền riêng tư. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan