Những xe nào phải đăng ký kinh doanh vận tải năm 2023?

Hiện nay, lĩnh vực kinh doanh vận tải đang phát triển mạnh mẽ, đem lại nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Với sự đa dạng về phương thức và loại xe kinh doanh, người kinh doanh trong ngành này đang phải đối mặt với một loạt quy định và yêu cầu từ nhà nước để đảm bảo hoạt động diễn ra trơn tru và an toàn. Pháp luật quy định những xe nào phải đăng ký kinh doanh vận tải năm 2023?

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Xe kinh doanh vận tải đa dạng về trọng tải và thực hiện nhiều hoạt động vận tải khác nhau, phản ánh sự phong phú và phức tạp của ngành này. Từ những chiếc xe tải nhẹ dùng để vận chuyển hàng hóa trong thành phố, đến những chiếc xe chở container khổng lồ đi qua hàng trăm dặm, mỗi loại xe đều đảm nhận một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và loại hình dịch vụ cụ thể.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP:

“2. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.”

Thuật ngữ “xe kinh doanh vận tải” đề cập đến các phương tiện ô tô tham gia vào hoạt động vận chuyển. Các loại xe này có khả năng thực hiện một hoặc nhiều hoạt động vận tải, và đối tượng chuyên chở có thể là người hoặc hàng hóa, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể và các điều kiện quy định trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, được quản lý bởi nhà nước.

Kinh doanh vận tải dựa vào việc sử dụng các xe ô tô để vận chuyển hàng hóa hoặc chuyên chở hành khách trên đường bộ, với mục tiêu thu lợi nhuận. Để thực hiện hoạt động này, các phương tiện này cần phải đăng ký và được cấp phù hiệu, điều này giúp xác định mục đích sử dụng của chúng và cam kết sử dụng trong thời gian dài, ổn định. Chủ sở hữu của xe chịu trách nhiệm tổ chức quản lý và điều hành phương tiện, quyết định về việc thuê lái xe và xác định giá cước vận tải. Họ cung cấp các dịch vụ vận tải và sau đó nhận được thanh toán từ người sử dụng dịch vụ vận tải đó.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại như thế nào?

Như vậy, xe kinh doanh vận tải đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động vận tải được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế và xã hội.

Những xe nào phải đăng ký kinh doanh vận tải năm 2023?

Khi một phương tiện xe được sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải, việc đăng ký với cơ quan chức năng trở thành bước quan trọng. Quá trình đăng ký này đảm bảo rằng phương tiện và người kinh doanh tuân theo tất cả các quy định, tiêu chuẩn an toàn và môi trường, cũng như các luật pháp liên quan. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho hành khách, hàng hóa và môi trường, cũng như giữ cho sự cạnh tranh trong lĩnh vực này công bằng và minh bạch.

Những xe nào phải đăng ký kinh doanh vận tải năm 2023?

Đối với những loại xe hoạt động kinh doanh vận tải phải đảm bảo việc đăng ký và gắn phù hiệu. Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu là căn cứ xác định quyền lợi, nghĩa vụ liên quan của chủ xe.

Theo quy định, biển số vàng được áp dụng cho các loại xe sau: Xe chở khách theo tuyến cố định; xe buýt theo tuyến cố định; xe taxi; xe chở khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định; xe chở khách du lịch. Đây cũng chính là các phương tiện buộc phải đăng ký kinh doanh vận tải theo quy định.

Các mục đích di chuyển của phương tiện được hiểu theo quy định tại Điều 3 của Nghị định như bên dưới:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

  1. Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định là kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô có xác định bến xe khách nơi đi, bến xe khách nơi đến với lịch trình, hành trình nhất định.
  2. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định là kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô có các điểm dừng đón, trả khách và xe chạy theo biểu đồ vận hành với cự ly, phạm vi hoạt động nhất định, bao gồm tuyến xe buýt nội tỉnh và tuyến xe buýt liên tỉnh. Trong đó:
    • a) Tuyến xe buýt nội tỉnh là tuyến xe buýt có phạm vi hoạt động trên địa bàn của một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
    • b) Tuyến xe buýt liên tỉnh là tuyến xe buýt có phạm vi hoạt động trên địa bàn của hai hoặc ba tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  1. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi là việc sử dụng xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ (bao gồm cả người lái xe) để vận chuyển hành khách theo lịch trình và hành trình do hành khách yêu cầu; có sử dụng đồng hồ tính tiền để tính cước chuyến đi hoặc sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi và kết nối trực tiếp với hành khách thông qua phương tiện điện tử.
  2. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định là kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô được thực hiện theo hợp đồng vận chuyển hành khách bằng văn bản giấy hoặc điện tử (sau đây gọi là hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng điện tử) giữa đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe (bao gồm cả thuê người lái xe).
  3. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô được thực hiện theo hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng lữ hành bằng văn bản giấy hoặc điện tử giữa đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe (bao gồm cả thuê người lái xe) để vận chuyển khách du lịch theo chương trình du lịch.
  4. Vận tải trung chuyển hành khách là hoạt động vận tải không thu tiền do doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định sử dụng xe ô tô chở người từ 16 chỗ trở xuống (kể cả người lái xe) để đón, trả khách đi các tuyến vận tải khách cố định của đơn vị mình đến bến xe khách hoặc điểm dừng đón, trả khách của tuyến cố định trên địa bàn địa phương hai đầu tuyến.”
Có thể bạn quan tâm  Các trường hợp giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân năm 2022?

Như vậy: Xe kinh doanh vận tải và các phương tiện cần đăng ký mục đích kinh doanh vận tải. Việc đăng ký xe kinh doanh vận tải là bắt buộc và có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả của quá trình khai thác, sử dụng phương tiện. Thông qua đó, việc quản lý hoạt động này của nhà nước cũng trở lên hiệu quả, dễ dàng hơn. Đồng thời thông qua việc đăng ký theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật, người tham gia đinh doanh vận tải được đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng trong quá trình kinh doanh.

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Những xe nào phải đăng ký kinh doanh vận tải năm 2023?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Chuyển đất ao sang thổ cư. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Việc xác định xe kinh doanh vận tải hay không dựa trên yêu tố nào?
Có thể bạn quan tâm  Thuế chuyển nhượng là gì theo quy định?

Việc xác định xe kinh doanh vận tải hay không hiện nay có thể xác định dựa trên các yếu tố sau:
– Hoạt động vận tải của xe có nhằm đem lại lợi nhuận hay không?
– Đơn vị có xe có tham gia điều hành, lái xe hay quyết định giá cước không?
– Đăng kiểm của xe có xác định là xe kinh doanh vận tải không?

Kinh doanh vận tải bằng xe ôtô mà không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định bị phạt bao nhiêu?

Phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với cá nhân, từ 14-20 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
– Kinh doanh vận tải bằng xe ôtô mà không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định;

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan