Thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản năm 2024

Khoáng sản đại diện cho một nguồn tài nguyên quý báu, là những khoáng vật và khoáng chất hữu ích mà tự nhiên đã tích tụ ở dạng rắn, lỏng, hoặc khí, tồn tại sâu trong lòng đất và trên bề mặt đất. Đây là những nguyên liệu quan trọng đóng vai trò lớn trong nền kinh tế và đời sống hàng ngày. Và để được khai thác khoáng sản sẽ cần đáp ứng các điều kiện nhất định, cùng tìm hiểu về Thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản tại bài viết sau

 Khoáng sản là gì?

Khoáng sản không chỉ bao gồm những khoáng vật, khoáng chất phong phú mà còn bao hàm những nguồn tài nguyên tại các bãi thải của mỏ. Trong quá trình khai thác và chế biến khoáng sản, một lượng lớn chất thải, chất cặn có thể được tách ra và chúng thường chứa đựng những khoáng chất có giá trị. Việc tái chế và sử dụng hiệu quả nguồn lực từ bãi thải của mỏ không chỉ giúp giảm tác động tiêu cực đối với môi trường mà còn làm tăng cường nguồn cung của các nguyên liệu quan trọng.

Tại khoản 1, khoán 5 Điều 2 Luật Khoáng sản 2010 quy định về khoáng sản như sau:

– Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ.

– Hoạt động khoáng sản bao gồm:

+ Hoạt động thăm dò khoáng sản;

+ Hoạt động khai thác khoáng sản.

Thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản năm 2023

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định mới nhất hiện nay bao gồm những gì?

Sự đa dạng về loại hình khoáng sản và phương pháp khai thác sẽ tiếp tục đóng góp vào việc phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cần có sự quản lý thông minh và bền vững để bảo vệ tài nguyên này, đồng thời tối ưu hóa sử dụng các phương tiện hiện đại nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.

Có thể bạn quan tâm  Thừa kế đất đai có phải đóng thuế hay không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 59 Luật Khoáng sản 2010 quy định về hồ sơ cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản, chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản, theo đó hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản;

– Bản đồ khu vực khai thác khoáng sản;

– Quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Dự án đầu tư khai thác khoáng sản kèm theo quyết định phê duyệt và bản sao giấy chứng nhận đầu tư;

– Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Trường hợp trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản thì phải có văn bản xác nhận trúng đấu giá;

– Văn bản xác nhận vốn chủ sở hữu theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 53 Luật Khoáng sản 2010.

Thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản năm 2023

Thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản

Khoáng sản, như một kho tàng tài nguyên quý báu, đại diện cho sự đa dạng và phong phú của những khoáng vật và khoáng chất mà tự nhiên đã dự trữ một cách tự nhiên. Những dạng khác nhau như rắn, lỏng, và khí của chúng tồn tại ẩn sâu trong lòng đất và hiện diện trên bề mặt đất, mang lại những giá trị không thể phủ nhận đối với nền kinh tế và cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm  Biên bản nghiệm thu công việc xây dựng

Căn cứ theo Điều 60 Luật Khoáng sản 2010 quy định về thủ tục cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản, theo đó:

Thủ tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản được thực hiện như sau:

(1) Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép quy định tại Điều 82 của Luật này.

(2) Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản được quy định như sau:

– Tối đa là 90 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản;

– Tối đa là 45 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản;

– Trường hợp phải lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức hữu quan về các vấn đề liên quan đến việc cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản thì thời gian lấy ý kiến không tính vào thời hạn quy định trên.

(3) Chính phủ quy định chi tiết thủ tục cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản.

Khuyến nghị: chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về dịch vụ Giấy phép bay flycam đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang. 

Có thể bạn quan tâm  Công ty có được bắt nhân viên trực Tết không?

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản năm 2024“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản?

Hồ sơ trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản gồm có:
– Đơn đề nghị trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản;
– Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ tại thời điểm đề nghị trả lại;
– Báo cáo kết quả hoạt động khai thác khoáng sản đến thời điểm trả lại;
– Đề án đóng cửa mỏ trong trường hợp trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản.

Hồ sơ gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản gồm những gì?

Hồ sơ gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản
– Đơn đề nghị gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản;
– Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ tại thời điểm đề nghị gia hạn;
– Báo cáo kết quả hoạt động khai thác đến thời điểm đề nghị gia hạn; trữ lượng khoáng sản còn lại; diện tích đề nghị được tiếp tục khai thác.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan