Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2023

Đăng kiểm là một quy trình quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát việc sử dụng phương tiện giao thông trên đường. Qua việc thực hiện đăng kiểm, chúng ta có thể đảm bảo rằng tất cả các phương tiện tham gia giao thông đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường cần thiết để bảo vệ tất cả những người tham gia giao thông và môi trường xung quanh. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2023 được quy định như thế nào?

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong quá trình đăng ký xe mới và theo dõi an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường đối với các phương tiện tham gia giao thông. Quy trình này đặc biệt quan trọng cho những chiếc xe mới lần đầu xuất hiện trên đường, nhưng cũng cần được thực hiện định kỳ theo thời hạn quy định.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2023

Theo Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, quy định về kiểm định đối với các loại xe cơ giới, bao gồm cả xe ô tô. Điều này đặt ra nhiều yêu cầu và trách nhiệm cho chủ phương tiện. Chủ xe cần nắm rõ thông tin quan trọng liên quan đến việc đăng kiểm lần đầu và theo chu kỳ định kỳ. Điều này đảm bảo rằng xe của họ luôn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc tham gia giao thông. Việc thực hiện đúng quy trình đăng kiểm cũng giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông và tác động tiêu cực đối với môi trường, đồng thời đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia giao thông.

Có thể bạn quan tâm  Đến tuổi quy định không đổi căn cước công dân có bị phạt không?

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2023

Đăng kiểm không chỉ giúp xác định xem phương tiện có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và an toàn cơ bản, mà còn đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường. Qua các hoạt động kiểm tra và đánh giá định kỳ, việc duyệt qua các khía cạnh kỹ thuật và môi trường của phương tiện giúp đảm bảo rằng chúng hoạt động một cách hiệu quả, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô (hay chu kỳ đăng kiểm xe ô tô) được quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 2/2023/TT-BGTVT:

TTLoại phương tiệnChu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1Thời gian sản xuất đến 07 năm3624
1.2Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm 12
1.3Thời gian sản xuất trên 20 năm 06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải
2.1Thời gian sản xuất đến 05 năm2412
2.2Thời gian sản xuất trên 05 năm 06
2.3Có cải tạo1206
3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
3.1Thời gian sản xuất đến 05 năm2412
3.2Thời gian sản xuất trên 05 năm 06
3.3Có cải tạo1206
4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
4.1Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất đến 12 năm2412
4.2Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm 06
4.3Có cải tạo1206
5Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ). 03

Ghi chú: số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2023

Nguyên tắc xác định thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Quá trình đăng kiểm còn có lợi cho chính quốc gia, bởi vì nó cung cấp thông tin quan trọng về lượng và chất lượng phương tiện lưu thông trên toàn quốc. Nhờ việc theo dõi và duyệt qua dữ liệu từ các cuộc kiểm tra định kỳ, chính quốc gia có thể tạo ra các chiến lược và chính sách để cải thiện an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Điều này giúp tạo ra một môi trường giao thông an toàn và bảo vệ hơn cho tất cả người dân, đồng thời giảm tác động xấu đối với môi trường tự nhiên. Nguyên tắc xác định thời hạn đăng kiểm xe ô tô như sau:

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê trọ như thế nào?

* Nguyên tắc chung:

– Chu kỳ đầu được áp dụng đối với các đối tượng sau đây:

+ Xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định nêu tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Thông tư 2/2023/TT-BGTVT;

+ Xe cơ giới chưa qua sử dụng có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm).

Thời gian tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định được xác định theo hướng dẫn nêu tại điểm e mục 1 của Phụ lục này.

– Chu kỳ định kỳ áp dụng đối với các đối tượng sau:

+ Các loại xe cơ giới kiểm định lần đầu không thuộc đối tượng được áp dụng theo chu kỳ đầu đã nêu ở trên;

+ Xe cơ giới kiểm định ở các lần tiếp theo.

* Xe cơ giới có cải tạo là xe cơ giới thực hiện cải tạo chuyển đổi công năng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ).

* Xe cơ giới kiểm định cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn 15 ngày không được tính là chu kỳ đầu.

* Xe cơ giới kiểm định lần tiếp theo có thời hạn kiểm định tính theo chu kỳ định kỳ nhỏ hơn thời hạn kiểm định của chu kỳ kiểm định lần gần nhất trước đó thì thời hạn kiểm định cấp lần tiếp theo được cấp bằng với thời hạn kiểm định của chu kỳ kiểm định lần gần nhất trước đó tương ứng với “Loại phương tiện” trong Bảng chu kỳ kiểm định nhưng tính từ ngày kiểm định cấp chu kiểm định lần gần nhất trước đó.

Có thể bạn quan tâm  Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật?

Ví dụ: xe ô tô đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải kiểm định và cấp chu kỳ đầu ngày 12/06/2023 được cấp Giấy chứng nhận kiểm định với chu kỳ là 36 tháng, hạn kiểm định đến ngày 11/06/2026; đến ngày 17/06/2023 xe đến kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định tương ứng với xe kinh doanh vận tải thì thời hạn kiểm định được cấp như sau:

Chu kỳ kiểm định lần đầu của xe đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải là 24 tháng được tính từ ngày kiểm định và cấp chu kỳ đầu là ngày 12/06/2023, do đó thời hạn kiểm định được cấp cho xe là:11/06/2025.

* Thời gian sản xuất của xe cơ giới làm căn cứ để cấp chu kỳ kiểm định quy định được tính theo năm (như cách tính niên hạn sử dụng của xe cơ giới).

Ví dụ: xe cơ giới có năm sản xuất được được xác định trong năm 2023 thì:

– Đến hết 31/12/2025 được tính là đã sản xuất đến (trong thời gian) 2 năm (2025 – 2023 = 02 năm).

– Từ 01/01/2026 được tính là đã sản xuất trên 2 năm (2026 – 2023 = 03 năm).

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2023“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ khi đi đăng kiểm xe ô tô gồm những gì?

Khi đi đăng kiểm bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính)
Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)
Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường )
Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định)
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

Đăng kiểm xe ô tô được tiến hành như thế ?

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình các Trạm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định chất lượng xe về các tiêu chí an toàn như phanh xe, hệ thống lái, đèn xe, khí thải, mức độ an toàn khi di chuyển.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan