Thủ tục ghi chú kết hôn tại Hải Phòng năm 2023

Xin chào Luật sư, hiện đang tôi đang có thắc mắc liên quan đến thủ tục ghi chú kết hôn, mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp. Hiện nay, vợ chồng tôi đang có nhu cầu mua nhà, và theo thoả thuận ngôi nhà sẽ đứng tên hai vợ chồng. Trước đây, vợ chồng tôi kết hôn tại nước ngoài nên cơ quan hành chính yêu cầu chúng tôi phải ghi chú kết hôn. Vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục gì để ghi chú kết hôn? Thủ tục ghi chú kết hôn tại Hải Phòng hiện nay như thế nào? Mong Luật Sư hãy giải đáp cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn tại nội dung bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ghi chú kết hôn là gì?

Căn cứ theo quy định của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, ghi chú kết hôn được quy định như sau:

Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Pháp luật đã đưa ra những quy định cụ thể về ghi chú kết hôn. Có thể hiểu ghi chú kết hôn như sau:

Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền ghi vào sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài. Điều này có nghĩa là dù đã kết hôn ở nước ngoài, nhưng để được công nhận tại Việt Nam, người đó phải thực hiện việc ghi chú kết hôn.

Điều kiện thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Do sự quy định khác nhau về điều kiện kết hôn giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài, việc ghi chú kết hôn cũng làm giảm nhẹ thủ tục hành chính. Nếu người đó đã kết hôn ở nước ngoài thì chỉ cần xem xét công nhận; không cần thiết phải làm tờ khai đăng ký kết hôn và đăng ký kết hôn lại từ đầu.

Điều kiện ghi chú kết hôn được quy định như sau:

  • Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn; và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.
  • Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, việc kết hôn không đáp ứng điều kiện kết hôn, nhưng không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn là nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em, thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch.
Có thể bạn quan tâm  Đi tù thì có phải bồi thường thiệt hại hay không theo quy định 2022?

Hồ sơ cần chuẩn bị để ghi chú kết hôn

Căn cứ theo điều 35 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch, hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền gồm các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
  • Ngoài các giấy tờ theo quy định nêu trên, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam, nữ; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn

Thủ tục ghi chú kết hôn tại hải phòng năm 2023

Theo pháp luật hiện hành, thủ tục ghi chú kết hôn là một trong những thủ tục quan trọng, theo đó, công dân Việt Nam đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài khi về nước thường trú phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch.

Thủ tục ghi chú kết hôn tại hải phòng
Thủ tục ghi chú kết hôn tại hải phòng

Trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn theo Điều 35 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014, cụ thể như sau:

1. Hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Ngoài giấy tờ quy định tại Điểm a và b của Khoản này, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam, nữ quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này.

Có thể bạn quan tâm  Chơi xóc đĩa ngày Tết bị xử phạt ra sao theo pháp luật hiện hành?

2. Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

3. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là đủ điều kiện theo quy định tại Điều 34 của Nghị định, Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

b) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Nghị định này, Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.

Thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp huyện (Khoản 1 Điều 48 Luật Hộ tịch 2014)

Lưu ý: Yêu cầu ghi vào sổ việc kết hôn bị từ chối nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây (Điều 36 Nghị định 123/2015/NĐ-CP):

a) Việc kết hôn vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

b) Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam.

Dịch vụ ghi chú kết hôn của Luật sư Hải Phòng

Ưu điểm từ dịch vụ ghi chú kết hôn của Luật sư Hải Phòng mang lại cho khách hàng

1. Sử dụng dịch vụ ghi chú kết hôn của Luật sư Hải Phòng; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ ghi chú kết hôn của Luật sư Hải Phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn dịch vụ ghi chú kết hôn của Luật sư Hải Phòng

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ ghi chú kết hôn, Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm  Xử lý kỷ luật Đảng viên tổ chức đánh bạc như thế nào?

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ Luật sư

Vấn đề “Thủ tục ghi chú kết hôn tại Hải Phòng năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Hải Phòng luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ làm hồ sơ xin nhập học mầm non, soạn thảo hồ sơ, hợp đồng, mẫu đơn ly hôn, mẫu đơn xin ly hôn đơn phương… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Khi nào việc thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn sẽ bị từ chối?

Yêu cầu ghi vào sổ việc kết hôn bị từ chối nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
• Việc kết hôn vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
• Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam.

Lệ phí thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn là bao nhiêu?

Hiện nay, theo quy định mức thu lệ phí ghi chú kết hôn do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Uỷ quyền cho người khác thực hiện ghi chú kết hôn thay mình được không?

Câu trả lời là CÓ, người có yêu cầu ghi chú kết hôn trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc ghi chú kết hôn. Khi đó, bộ hồ sơ sẽ cần bổ sung thêm văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc ghi chú kết hôn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời