Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online năm 2023

Thưa Luật sư Hải Phòng. Tôi tên Hoàng Trang, hiện tại tôi đang nộp CV để ứng tuyển vào vị trí quản lý tại một nhà hàng tại TP. Hải Phòng. Tuy nhiên, nhà hàng đó yêu cầu tôi phải nộp thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bản thân. Hiện tại, chỗ tôi ở khá xa UBND nên việc đến đó để xin giấy xác nhận rất khó khăn. Tôi có đọc qua vài thông tin trên mạng xã hội thì thấy bảo có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online như thế nào? Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online ra sao? Rất mong được Luật sư hồi đáp, tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn tại bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Thông tư 04/2020/TT-BTP

Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Căn cứ theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

“1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp, do đó, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn đã được cấp cách đây 08 tháng nên bạn không thể sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này để đăng ký kết hôn được. Bạn phải làm thủ tục xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới theo quy định để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Lưu ý: Mục đích xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn để đăng ký kết hôn, do đó, khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn phải đề nghị cán bộ hộ tịch – tư pháp ghi vào mục đích xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là để đăng ký kết hôn, để Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có giá trị khi sử dụng đúng mục đích mà bạn mong muốn.

Có thể bạn quan tâm  Đảng viên có được xăm hình không năm 2023?

Có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online được không?

Hiện nay, để thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính, nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai đăng ký trực tuyến trong đó bao gồm cả thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Song việc thực hiện online mới chỉ được tiến hành ở một số tỉnh thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh…

Hiện nay, các địa phương đã tích hợp các dịch vụ công trong đó có việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

Sau đó, người có yêu cầu thực hiện theo thủ tục của trang web này gồm các bước:

  • Nhấn “Đăng ký trực tuyến” và tìm dịch vụ “xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” nêu tại thanh tìm kiếm.
  • Chọn cơ quan thực hiện của tỉnh, huyện, quận.
  • Bấm nộp trực tuyến.
  • Nhập đầy đủ các thông tin:

+ Của người yêu cầu: Họ và tên, số điện thoại, số CMND/CCCD, nơi cư trú;

+ Của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, dân tộc, giấy tờ, nơi cư trú…

+ Nếu mục đích cấp giấy xác nhận để kết hôn thì điền thêm thông tin của người được kết hôn (kết hôn với ai).

  • Đính kèm hồ sơ như đã nêu ở trên: Giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu gồm hộ chiếu, CMND/CCCD… Giấy tờ chứng minh nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chụp từ bản chính…

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online như thế nào?

– Người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Người thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Kiểm tra tình trạng hôn nhân online

Việc kiểm tra tình trạng hôn nhân online được tiến hành như sau:

Bước 1. Vào phần mềm quản lý hộ tịch

Bước 2. Chọn mục hồ sơ trực tuyến

Bước 3. Tìm hồ sơ đăng ký theo mục

Bước 4. Chọn loại hồ sơ cần kiểm tra

Có thể bạn quan tâm  Tội phạm công nghệ cao là gì theo quy định năm 2023?

Bước 5. Chọn xem tình trạng hôn nhân

Cách đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân online

Bước 1: Chụp toàn bộ hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân gồm: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, quyết định ly hôn, giấy chứng tử…(tùy theo từng trường hợp sẽ phải cần các giấy tờ cụ thể). (Có thể làm bằng điện thoại smartphone)

Bước 2: Đăng nhập trang: Dichvucong.hanoi.gov.vn

Bước 3: Chọn đăng ký trực tuyến.

Bước 4: Chọn nộp hồ sơ tại phường sau đó (kéo xuống dưới).

Bước 5: Chọn “Hộ tịch“.

Bước 6: Chọn thủ tục cần làm là ” Xác nhận tình trạng hôn nhân ” (Sau đó bấm thực hiện)

Bước 7: Chọn UBND quận mà mình có hộ khẩu – Tiếp tục chọn phường mà mình có hộ khẩu.

Bước 8: Kê khai các mục theo yêu cầu trong phần mềm.

Bước 9: Đính kèm các file ảnh đã chụp trên máy.

Bước 10: Tiếp tục >>> nhập mã hồ sơ >>> Tiếp tục

Bước 11: Bấm hoàn tất.

(Sau khi kê khai xong đem theo toàn bộ giấy tờ bản chính đến UBND phường để đối chiếu hồ sơ)

Tải xuống mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân năm 2023

Thời gian xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online là bao lâu?

Kể từ ngày nhận hồ sơ và lệ phí, trong 2 ngày UBND cấp xã kiểm tra nhân thân, tình trạng hôn nhân của người yêu cầu cấp giấy. Có văn bản báo cáo kết quả và nêu rõ các vấn đề vướng mắc gửi Sở Tư Pháp, kèm theo bản chụp hồ sơ.

Trong 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của UBND cấp xã, Sở Tư pháp thẩm tra tính hợp lệ để gửi UBND cấp xã để thông báo cho người yêu cầu.

Trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND cấp xã ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu bị từ chối phải có văn bản lý do đi kèm.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online năm 2023
Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online năm 2023

Nơi cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 quy định về nội dung này như sau:

“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

Có thể bạn quan tâm  Mức lương của viên chức y sĩ từ ngày 01/7/2023 là bao nhiêu?

Theo nội dung quy định nêu trên, khi có nhu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì công dân sẽ xin giấy tờ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân thường trú (nơi có hộ khẩu).

Thông tin liên hệ

Luật sư Hải Phòng đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến thành lập hộ kinh doanh… Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline  0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là ở đâu?

Theo Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định “Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” như sau:
Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Có thể xin xác nhận tình trạng độc thân tại nơi tạm trú hay không?

Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thì trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.”

Bao nhiêu tuổi thì xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Tùy vào mục đích khác nhau thì độ tuổi có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khác nhau. Ví dụ xin để kết hôn thì chỉ cần đủ tuổi kết hôn ( nữ 18 tuổi, nam 20 tuổi) thì đã có thể xin được rồi. Còn nếu về tài sản là 16 tuổi đã có thể xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời