Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời mới năm 2023

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời là một tài liệu quan trọng được cơ quan có thẩm quyền cấp phát cho cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức khi họ tiến hành thủ tục đăng ký tạm thời cho phương tiện giao thông. Được thiết kế và quản lý một cách cẩn thận, mẫu giấy chứng nhận này thể hiện sự chính xác và tính hợp pháp của quá trình đăng ký tạm thời, đồng thời mang đến sự thuận tiện và minh bạch trong việc quản lý và kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông. Dưới đây là Mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được Luật sư Hải Phòng biên soạn gửi đến bạn đọc

Căn cứ pháp lý

Thông tư 58/2020/TT-BCA

Những loại xe nào bắt buộc phải đăng ký xe tạm thời?

Có thể hiểu đăng ký xe tạm thời là quá trình cấp giấy chứng nhận cho những phương tiện giao thông chưa được cấp đăng ký chính thức và biển số tương ứng, cho phép chúng tham gia vào hệ thống giao thông một cách tạm thời. Thường xuyên được áp dụng trong những trường hợp cần thiết, việc đăng ký xe tạm thời đảm bảo rằng những phương tiện này có thể hoạt động một cách hợp pháp trong một thời gian ngắn và được kiểm soát chặt chẽ.

Căn cứ quy định tại Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA có đề cập đến các xe phải đăng ký tạm thời như sau:

Xe phải đăng ký tạm thời

Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Như vậy, theo quy định trên thì các loại xe bắt buộc phải đăng ký xe tạm thời bao gồm:

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở mới năm 2023

– Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;

– Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

– Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

– Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam

– Xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời mới năm 2023

Hồ sơ đăng ký xe tạm thời đối với từng loại xe ra sao?

Đăng ký xe tạm thời cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và hạn chế việc sử dụng phương tiện giao thông không đúng mục đích hoặc vi phạm luật giao thông. Nhờ giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, cơ quan có thẩm quyền có khả năng xác định và giám sát những phương tiện tạm thời, đảm bảo rằng chúng tuân thủ các quy định về an toàn và trật tự giao thông.

Hồ sơ đăng ký xe tạm thời được quy định tại Điều 13 Thông tư 58/2020/TT-BCA được bổ sung bởi khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA, cụ thể như sau:

– Xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam:

+ Giấy khai đăng ký xe;

+ Bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc phiếu xuất kho.

– Xe nhập khẩu; tạm nhập tái xuất có thời hạn, quá cảnh:

+ Giấy khai đăng ký xe;

+ Bản sao Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe. Đối với xe đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu, thủ tục đăng ký, cấp biển số tạm thời giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này.

– Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe nước ngoài vào du lịch tại Việt Nam và xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức:

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc danh sách xe được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị đăng ký.

– Xe ô tô của người nước ngoài, đăng ký ở nước ngoài tay lái bên phải (tay lái nghịch), tay lái bên trái tham gia giao thông theo hình thức Canavan được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật:

+ Giấy khai đăng ký xe;

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng đại lý thương mại độc quyền mới năm 2023

+ Văn bản cho phép tham gia giao thông tại Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Giấy khai đăng ký xe được sử dụng như sau:

+ Đối với chủ xe đến trực tiếp: Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2022/TT-BCA

+ Đối với chủ xe khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: Giấy khai đăng ký xe tạm thời (theo mẫu số 01B/58 ban hành kèm theo Thông tư 15/2022/TT-BCA

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị tối đa trong bao lâu?

Trong bối cảnh ngày càng tăng cường quản lý và an toàn giao thông, mẫu Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tuân thủ luật lệ, đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia vào không gian giao thông, và góp phần vào xây dựng một môi trường giao thông hiệu quả và bền vững.

Căn cứ Điều 14 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định như sau:

Thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, nơi đăng ký xe tạm thời

1. Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày.

2. Xe thuộc những đối tượng quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 5 Điều 13 Thông tư này: Thời hạn giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó.

3. Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

4. Chủ xe được đăng ký tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất.

Theo quy định nêu trên thì thời hạn sử dụng của Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được xác định là tối đa 30 ngày.

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab
Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý mới năm 2023

Download [47.50 KB]

Thông tin liên hệ:

Luật sư Hải Phòng sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời mới năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Luật sư tư vấn thừa kế. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Không có đăng ký xe máy thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì nếu không có tình tiết tăng nặng; hoặc tình tiết giảm nhẹ thì cảnh sát giao thông phạt bạn 350 nghìn đồng là phù hợp với quy định của pháp luật.

Hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký xe máy gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký xe máy mới bao gồm:
1. Giấy khai đăng ký xe sử dụng đúng theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;
2. Giấy tờ của xe: Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài Chính); 3. Chứng từ lệ phí trước bạ xe;
4. Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh thư nhân dân của chủ xe (bản sao công chứng, chứng thực);
5. Giấy tờ khác (nếu có).

Hồ sơ đăng ký xe máy gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký xe máy gồm có: phiếu kiểm tra chất lượng của xe khi xuất xưởng (do cửa hàng cung cấp), hóa đơn GTGT, biên lai đóng thuế trước bạ, các bản chính kèm với bản photo chứng thực của hộ khẩu, căn cước công dân, cùng với Giấy khai đăng ký xe theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan