Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con mới năm 2023

Khi đến một điểm mấu chốt và không thể giải quyết vấn đề nuôi con một cách hòa giải, việc yêu cầu Tòa án nhân dân xử lý ly hôn trở thành một biện pháp tất yếu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cả hai bên đều hài lòng với bản án hay quyết định của Tòa án. Đôi khi, những phán quyết này có thể gây ra những cảm xúc không công bằng, thậm chí dẫn đến sự bất đồng và xung đột tiếp tục. Dưới đây là Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con mới năm 2023 được Luật sư Hải Phòng biên soạn gửi đến bạn đọc, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con là mẫu đơn gì?

Sau khi quyết định ly hôn được đưa ra, cha mẹ vẫn giữ quyền và nghĩa vụ tiếp tục chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa đủ tuổi, hoặc con đã trưởng thành nhưng mất khả năng hành vi dân sự, không thể làm việc và không có khả năng tự cung cấp cho bản thân theo quy định của Luật, Bộ luật Dân sự và các luật liên quan. Với việc này, tùy theo trường hợp cụ thể, vợ và chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp chăm sóc con, cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. Trong trường hợp không có thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một trong hai bên để trực tiếp chăm sóc dựa trên quyền lợi của con.

Điều này có nghĩa rằng, nếu một trong hai bên cảm thấy không hài lòng với quyết định của Tòa án về quyền nuôi con, họ có quyền kháng cáo. Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con được tạo ra để cá nhân có thể chủ động đưa ra yêu cầu kháng cáo liên quan đến quyền nuôi con.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở mới năm 2023

Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con sẽ bao gồm các thông tin cần thiết về người nộp đơn, bao gồm tên, địa chỉ và các chi tiết liên quan. Ngoài ra, mẫu đơn cũng sẽ nêu rõ lý do kháng cáo và các nội dung cụ thể mà người nộp đơn muốn thể hiện trong quyết định kháng cáo của mình.

Mục đích chính của mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con là để đảm bảo rằng các quyền và lợi ích của con và của cha mẹ đều được bảo vệ một cách tốt nhất trong quá trình giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con mới năm 2023

Nội dung đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con

Tương tự như các đơn kháng cáo khác, nội dung của đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con cũng cần tuân thủ và đáp ứng các quy định của pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình kháng cáo.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 272 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; đơn kháng cáo có những nội dung sau:

– Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

– Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

– Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

– Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

– Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Kèm theo đơn kháng cáo là tài liệu, chứng cứ bổ sung, nếu có để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp

Có thể bạn quan tâm  Mẫu hồ sơ bệnh án phá thai chuẩn pháp lý mới

Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [14.21 KB]

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con

Khi viết đơn kháng cáo cần lưu ý những vấn đề sau đây:

– Phần kính gửi: Trong phần này cần ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm về vấn đề quyền nuôi con. Ghi rõ Tòa án nhân dân thuộc huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào; Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

– Phần người kháng cáo: Ghi đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ của người kháng cáo xin giành  quyền nuôi con.

– Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo xin giành quyền nuôi con; là nguyên đơn hay bị đơn.

– Phần nội dung kháng cáo: Ghi cụ thể kháng cáo bản án; quyết định sơ thẩm hoặc phần nào của bản án; quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật đó.

– Phần lý do của việc kháng cáo: Ghi lý do cụ thể của việc kháng cáo bản án, ở nội dung này chủ yếu trình bày về nguyên nhân của việc kháng cáo.

– Phần yêu cầu Tòa án giải quyết: Nêu cụ thể từng vấn đề mà người kháng cáo bản án yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết như xem xét lại phần nào hay yêu cầu hủy toàn bộ bản án,… Ở đây là về vấn đề quyền nuôi con.

– Những tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo đơn kháng cáo quyền nuôi con: Ghi đầy đủ tên các tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo.

– Ký tên: Người kháng cáo xin giành quyền nuôi con ký và ghi rõ họ tên.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con mới năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Hải Phòng luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Kết hôn với người nước ngoài, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu đơn yêu cầu phong tỏa tài sản mới năm 2024

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Kháng cáo quyền nuôi con sẽ phải nộp án phí là bao nhiêu?

Về vấn đề này người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí kháng cáo giành quyền nuôi con, số tiền nộp tạm ứng án phí sẽ là 300.000 đồng.
Ngoài ra thì sẽ phát sinh một số chi phí khác  phát sinh trong quá trình đi lại, thu thập, xác minh thêm các tài liệu chứng cứ.
Trong một số trường hợp cần thiết thì có thể phát sinh chi phí thuê luật sư để sử dụng dịch vụ pháp lý, bảo về quyền nuôi con của mình. 

Quá thời hạn có kháng cáo giành quyền nuôi con được không?

Nếu làm đơn kháng cáo quá hạn 15 ngày thì vẫn có thể được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận việc kháng cáo quá hạn nếu căn cứ vào tài liệu; chứng cứ có liên quan đến việc kháng cáo quá hạn; ý kiến của người kháng cáo quá hạn; đại diện Viện kiểm sát tại phiên họp; hội đồng kháng cáo quá hạn quyết định theo đa số về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan