Dịch vụ trích lục kết hôn tại Hải Phòng nhanh chóng năm 2023

Xin chào Luật sư. Tôi đang thực hiện thủ tục mua nhà thì bên công chứng yêu cầu rằng tôi cần phải có trích lục giấy đăng ký kết hôn. Bởi vì kết hôn đã lâu nên nên không còn giấy đăng ký kết hôn bản gốc, nay tôi muốn xin trích lục kết hôn thì có được không? Nhưng tôi không biết khi thực hiện thủ tục này sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Trích lục kết hôn tại Hải Phòng có nhanh không? Và tôi sẽ nộp hồ sơ ở đâu? Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn và chia sẻ đến bạn dịch vụ trích lục kết hôn tại Hải Phòng nhanh chóng hiện nay, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline bên dưới nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Trích lục kết hôn là gì?

Trích lục kết hôn là một dạng của trích lục hộ tịch. Đây là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Trích lục giấy đăng ký kết hôn này cũng có thể được dùng để thực hiện thủ tục ly hôn khi bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc.

Trích lục kết hôn có phải đăng ký kết hôn không?

Trích lục đăng ký kết hôn và đăng ký kết hôn là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau:

Giấy đăng ký kết hôn là Chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn cấp cho hai bên nam nữ, sau khi đã xem xét các điều kiện kết hôn của họ là hợp pháp, tổ chức đăng ký kết hôn theo nghi thức luật định và ghi nhận sự tự nguyện kết hôn.

Giấy đăng ký kết hôn là chứng cứ viết, xác nhận giữa hai bên nam nữ đã phát sinh quan hệ vợ chồng. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Trích lục kết hôn hay còn gọi là trích lục đăng ký kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định.

Khi nào sẽ thực hiện trích lục kết hôn?

 Trích lục kết hôn thường được sử dụng để thay thế giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; có thể dùng trích lục đăng ký kết hôn để mua nhà, mua xe; khai sinh, nhận thừa kế, mua bán/chuyển nhượng nhà cửa/đất đai; và có thể được dùng để ly hôn trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ làm thủ tục Giải chấp sổ đỏ tại Hải Phòng năm 2023

Thực hiện trích lục kết hôn ở đâu?

Khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

5. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch; Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trích lục kết hôn chỉ có thể được cấp tại Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện; quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương; Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài; Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ trích lục kết hôn tại Hải Phòng
Dịch vụ trích lục kết hôn tại Hải Phòng

Để xin trích lục kết hôn; bạn có thế đến một trong những cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch để làm thủ tục. Không nhất thiết phải đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch trước kia thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho hai bạn mà bạn hoàn toàn có thể đến nơi mà mình cảm thấy thuận tiện nhất.

Thủ tục trích lục kết hôn tại Hải Phòng năm 2023

Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn trực tiếp

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tùy từng trường hợp, thẩm quyền cấp trích lục kết hôn sẽ khác nhau. Theo đó, bạn có thể tới cơ quan đăng ký hộ tịch (nơi đăng ký kết hôn) để xin trích lục kết hôn.

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, cơ quan đăng ký hộ tịch gồm:

– UBND cấp xã;

– UBND cấp huyện;

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ của người có yêu cầu, trong đó:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ: Cấp giấy biên nhận trong đó có ghi rõ ngày hẹn trả kết quả;

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Thông báo tới người có yêu cầu và hướng dẫn điều chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Theo khoản 2 Điều 64 Luật Hộ tịch 2014, ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Như vậy, thủ tục xin cấp trích lục kết hôn và trả kết quả thường được thực hiện trong vòng 01 ngày.

Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn online

Nếu thuộc những tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến thì người nộp đơn có thể xin trích lục đăng ký kết hôn online tại Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần đến trực tiếp, cụ thể:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống
Đăng nhập vào egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ Cấp bản sao trích lục kết hôn online. Khi đã chọn “Đăng ký trực tuyến”, bạn sẽ tiếp tục chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.

Sau khi chọn “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”, các thủ tục thực hiện tại cơ quan này sẽ hiện ra. Bạn chọn mục “hộ tịch” .

Khi đó, các thủ tục được thực hiện đăng ký trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch sẽ bắt đầu hiện ra. Bạn thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục giấy đăng ký kết hôn online thì sẽ chọn “Cấp bản sao trích lục kết hôn” ở mục 1.3 và ấn vào mục “thực hiện” để thực hiện các thao tác trên tờ khai đăng ký cấp bản sao trích lục kết hôn có hiển thị trên màn hình.

Có thể bạn quan tâm  Hàng hóa nào chịu thuế VAT 0% theo pháp luật hiện hành?

Bước 2: Nhập thông tin
Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn online. Với các trường thông tin có dấu * , đây là trường bắt buộc bạn phải nhập thông tin.

Khi đã điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin trích lục đăng ký kết hôn như trên, bạn sẽ gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để có thể làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp trích lục. Nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại những thông tin mà bạn đã điền.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn
Khi đã kiểm tra thông tin chính xác, bạn cần nhập mã xác nhận và nhấn vào mục “Gửi thông tin”.

Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ dẫn bạn đi đến trang hướng dẫn những bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

Bạn có thể lưu lại mã hồ sơ của mình để tra cứu tình trạng tiếp nhận và tiếp tục xử lý hồ sơ xin trích lục đăng ký kết hôn online. Đối với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc là có thêm những yêu cầu khác, các bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

Sau khi hoàn tất thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn trực tuyến như trên, cá nhân đem toàn bộ giấy tờ bản chính đến UBND xã phường để đối chiếu hồ sơ và được cấp bản sao trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Lệ phí cấp bản sao trích lục đăng ký kết hôn

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 nêu rõ:

“Điều 11. Lệ phí hộ tịch.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.”

Như vậy, nếu yêu cầu cấp bản sao trích lục đăng ký kết hôn thì người yêu cầu phải nộp lệ phí. Mức lệ phí được quy định cụ thể theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 281/2016/TT-BTC. Cụ thể, lệ phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch là 8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký.

Dịch vụ trích lục kết hôn nhanh chóng của Luật sư Hải Phòng

Luật sư Hải Phòng là đơn vị duy nhất tại Hải Phòng cung cấp dịch vụ kết hôn tới quý khách. Luật sư Hải Phòng luôn thấu hiệu mong muốn và yêu cầu của Quý khách một cách nhanh chóng, đồng thời đại diện tiến hành Trích lục giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền ngay khi được Quý khách tin tưởng ủy quyền. Đến với Luật sư Hải Phòng bạn sẽ được hưởng các tiện ích như

 • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về trích lục;
 • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
 • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.
 • Giao nhận hồ sơ tại nhà
 • Bàn giao kết quả tại nhà
 • Hỗ trợ công chứng giấy tờ tại nhà
 • Soạn thảo toàn bộ văn bản cần thiết
Có thể bạn quan tâm  Thủ tục đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa kết hôn tại Hải Phòng

Như vậy, khi sử dụng dịch vụ trích lục kết hôn của chúng tôi thì quý khách “chỉ việc ký” mà thôi!

Lợi ích Luật Sư Hải Phòng mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư Hải Phòng; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2Sử dụng dịch vụ trích lục kết hôn của Luật sư Hải Phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Video Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc về Trích lục kết hôn

Video Luật sư giải đáp thắc mắc về Trích lục kết hôn

Thông tin liên hệ Luật sư

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Dịch vụ trích lục kết hôn tại Hải Phòng nhanh chóng năm 2023”. Luật sư Hải Phòng tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến Đổi tên căn cước công dân… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư Hải Phòng thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Ủy quyền cho người khác xin trích lục kết hôn thay mình được không?

Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.
Do đó, nếu không thể đến trực tiếp xin bản sao trích lục kết hôn, bạn có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này

Trích lục kết hôn có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Pháp luật hiện tại không có quy định nào quy định về việc hạn chế thời hạn của bản sao; được cấp từ sổ gốc hay bản sao được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu giá trị của bản sao là vô thời hạn. Nhưng có thể hiểu cụ thể trên thực tiễn thì bản chính có giá trị bao lâu; thì bản sao cũng có giá trị bấy nhiêu thời gian.

Ủy quyền cho người khác xin trích lục kết hôn thay mình có phải công chứng giấy ủy quyền không?

Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.
Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời