Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng trọn gói, giá rẻ

Xin chào Luật sư. Vợ chồng tôi là người dân gốc tại Hải Phòng, cả hai đã có một thời gian quen biết và tìm hiểu nhau rồi tiến tới hôn nhân. Nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân thì mọi thứ điều khác biệt, chúng tôi thường xuyên cãi cọ, chồng tôi có thường xuyên rượu chè, bài bạc với bạn bè rồi về nhà đánh chửi mẹ con tôi. Nay cuộc sống không thể dung hòa được nữa, tôi không thể nhẫn nhịn thêm nên quyết định cả hai sẽ chia tay. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thỏa thuận được rằng ai là người sẽ nuôi con, bởi cả hai đều muốn nuôi cháu. Tôi có thể nhờ luật sư giải quyết tranh giành quyền nuôi con tại Hải Phòng được không? Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về quy định pháp luật liên quan đến thủ tục ly hôn và chia sẻ đến bạn dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng trọn gói, giá rẻ. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline phía dưới nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014
  • Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP
  • Nghị định số 144/2021/NĐ-CP
  • Bộ luật Hình sự 2015

Khi nào được khởi kiện giành quyền nuôi con?

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền được khởi kiện thay đổi quyền nuôi con được quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 84, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm;

  • Cha, mẹ của con
  • Người thân thích
  • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
  • cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
  • Hội liên hiệp phụ nữ

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cha mẹ cũng xảy ra chuyện tranh giành nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây:

– Con chưa thành niên

– Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài ra, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

Điều kiện để được giành quyền nuôi con tại Hải Phòng khi ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định quyền nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện như sau:

Một là, vợ chồng thỏa thuận về ai là người trực tiếp nuôi con; về quyền, nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn với con. Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận này của các bên và các bên phải có nghĩa vụ thực hiện theo đúng thỏa thuận đã được công nhận;

Hai là, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con dựa trên quyền lợi trực tiếp của con (quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần)

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn khi vợ ở nước ngoài tại Hải Phòng năm 2022 nhanh, giá rẻ

Một số nguyên tắc được Tòa án dùng làm căn cứ để xác định việc trao quyền nuôi dưỡng con cho ai gồm:

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, người mẹ không được nuôi con dưới 36 tháng tuổi nếu không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con;

+ Con từ 07 tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai;

Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng
Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng

+ Về điều kiện kinh tế của hai vợ chồng: Thường tòa sẽ xem xét đến khả năng kinh tế của các bên như về nguồn thu nhập, công việc chủ yếu để đảm bảo con có được môi trường phát triển thuận lợi, nơi ở của các bên (nhà ở, nhà thuê, nhà mượn..),…

+ Về điều kiện tinh thần: Như thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con của các bên…phẩm chất đạo đức của vợ chồng, lối sống/nhân cách của vợ chồng, thời gian chung sống với con từ trước tới nay của hai vợ chồng, con ở với ai thì có điều kiện phát triển thuận lợi hơn…

Sau khi xem xét, cân nhắc, đối chiếu toàn bộ các điều kiện như đã nêu trên, Tòa án sẽ quyết định người được quyền nuôi dưỡng con. Quyền nuôi con sẽ thuộc về người có thể cho con cuộc sống tốt hơn một cách toàn diện.

Có thể thực hiện giành lại quyền nuôi con khi đã có bản án của Tòa án?

Để có thể thực hiện giành lại quyền nuôi con khi đã có bản án của Tòa án cần căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bạn cần chứng minh người có được quyền nuôi con sau ly hôn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về mặt sức khỏe, tinh thần, học tập…) và bạn phải có đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con bạn hơn vợ/chồng của bạn thì Tòa án sẽ căn cứ vào những căn cứ trên nhằm ra phán quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Nếu vợ/chồng đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con, bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình quyền nuôi con. Nếu như vợ/chồng bạn không thỏa thuận được thì tranh chấp về việc đòi lại quyền nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Điều 28 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, do đó bạn có thể gửi đơn khởi kiện cùng chứng cứ về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng bạn đang cư trú.

Thay đổi người nuôi con sau khi Tòa có quyết định?

Quyền được trực tiếp nuôi con không phải lúc nào cũng cố định. Trong các trường hợp tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định có thể được thay đổi người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định sau đây:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hải Phòng năm 2022 trọn gói, giá rẻ

Như vậy, dù không thể giành được quyền nuôi con khi ly hôn nhưng vẫn có thể được quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền (Tòa án nơi con của bạn cư trú sau khi vợ chồng bạn ly hôn) giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Lúc này, căn cứ để Tòa án xem xét, giải quyết quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con được quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

– Do cha mẹ của trẻ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thỏa thuận này phải đảm bảo vì lợi ích của con;

– Do người trực tiếp nuôi dưỡng con không còn đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần, các điều khác để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con. Một số căn cứ có thể xem xét dùng để yêu cầu thay đổi trực tiếp người nuôi con như sau:

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng không có thu nhập hoặc không có công việc để tạo ra nguồn thu nhập, không đảm bảo kinh tế cho con, trong khi người còn lại có thể đáp ứng điều kiện này;

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng không có nơi cư trú hoặc nơi cư trú không đảm bảo điều kiện phát triển của con, không phù hợp với môi trường học tập, vui chơi của con;

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng mắc các bệnh hiểm nghèo, các tệ nạn xã hội hoặc các bệnh làm mất khả năng/hạn chế khả năng về sức khỏe, nhận thức và làm chủ hành vi dẫn đến không còn đủ năng lực chăm sóc cho con;

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng không là người trực tiếp nuôi dưỡng con mà lại bỏ đi làm ăn xa, đi nước ngoài làm việc trong thời gian dài…để lại con cho ông bà nội hoặc người khác nuôi dưỡng…

– Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ.

Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng

Ưu điểm từ dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng của Luật sư Hải Phòng mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư ; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ giành quyền nuôi con của Luật sư Hải Phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn dịch vụ giành quyền nuôi con của Luật sư Hải Phòng

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ gianh quyền nuôi con. Luật sư Hải Phòng sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm  Dịch vụ tư vấn thủ tục đổi tên căn cước công dân tại Hải Phòng năm 2023

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Hải Phòng có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Hải Phòng sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư giải đáp về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Video Luật sư giải đáp về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Thông tin liên hệ Luật sư

Trên đây là bài viết tư vấn về Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Hải Phòng trọn gói, giá rẻ” Nếu cần giải quyết nhanh gọn các vấn đề liên quan như dịch vụ Xác nhận hộ khẩu… thì hãy liên hệ ngay tới hotline 0833102102 Luật sư Hải Phòng để chúng tôi nhanh chóng tư vấn hỗ trợ và giải quyết vụ việc. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7, giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Trong trường hợp nào người cha/mẹ bị tước quyền nuôi con?

Căn cứ Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Phá tán tài sản của con.
Có lối sống đồi trụy.
Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định tại khoản 4 và khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ chứng minh kèm theo đơn khởi kiện của người có yêu cầu, bao gồm:
Đơn khởi kiện (theo Mẫu số 23 – DS, ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017)
Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
Giấy khai sinh của con (bản sao);
Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân (bản sao y);
Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp như thế nào?

Những vấn đề cần chứng minh trong trường hợp này có thể kể đến:
– Trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con, hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển năng khiếu… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.
– Chứng cứ chứng minh nguyên nhân ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, bạo lực gia đình… Qua đó, khẳng định, đối phương là một tấm gương không tốt với con, nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con…

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời