Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật?

Xin chào Luật sư Hải Phòng, tôi tên Vũ Hải, hiện đang sinh sống và làm việc tại quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng. Vào 4 ngày trước, tôi có nhận được văn bản được gửi từ bưu điện, cụ thể đó là giấy phạt nguội của công an quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng. Tôi đang phân vân không thế nào phạt nguội là gì? Làm thế nào để biết có bị phạt nguội hay không? Cách tra phạt nguội như thế nào? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư Hải Phòng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên cho bạn. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline phía dưới nhé.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm giao thông đường bộ sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố các tuyến đường cao tốc, các ngã tư trọng điểm và gửi về cho trung tâm xử lý.

Ngoài các dữ liệu từ camera, cơ chế phạt nguội còn có thể áp dụng khi có các tư liệu vi phạm quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội:

Theo đó, thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây gọi tắt là thông tin, hình ảnh) được tiếp nhận từ các nguồn sau:

– Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

– Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền; hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Làm thế nào để biết có bị phạt nguội hay không?

Bên cạnh giấy báo của Cảnh sát giao thông, người dân có thể chủ động tra cứu xem phương tiện của mình có từng bị phạt nguội hay không thông qua 04 cách đơn giản sau:

Có thể bạn quan tâm  Đến tuổi quy định không đổi căn cước công dân có bị phạt không?

Cách 1: Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Truy cập trang wed: http://www.csgt.vn/; và điền đầy đủ thông tin trên Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Cách 2: Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Truy cập địa chỉ www.vr.org.vn và điền thông tin vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới; hoặc bấm trực tiếp vào link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/;

Cách 3: Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở giao thông Vận tải

Chỉ áp dụng với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website. Ví dụ:

– Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn

– Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM 

– Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

Cách 4: Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Android và IOS.

Cách tra phạt nguội như thế nào?

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe.

Chỉ qua vài bước đơn giản, mọi thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện có thể liên hệ địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

Để tiến hành tra cứu, người dân tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?
Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?

Bước 2: Nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy) 

Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?
Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?

Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)

Đôi khi xảy ra tình trạng nhập mã bảo mật không được, bạn đọc vui lòng thực hiện nhiều lần, nhập chính xác cụm ký tự chữ và số này.

Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội. 

Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?
Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình.

Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?
Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V

Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở tại Hải Phòng năm 2023

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Bà Rịa – Vũng Tàu…

Tại TPHCM, người dân có thể truy cập vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM nhập các thông tin theo yêu cầu để tiến hành tra cứu.

Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?
Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật năm 2023?

Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài cách tra cứu trên máy tính, người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Android và IOS như: Tra cứu phạt nguội; Tra cứu phạt nguội toàn quốc; Tra phạt nguội; Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội; Tra cứu phạt nguội Ô tô – Xe máy…

Chủ xe phải nộp phạt nguội ở đâu?

Căn cứ Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, chủ xe bị phạt nguội có thể đến các địa điểm sau để nộp phạt:

– Tại Kho bạc nhà nước: Có thể nộp trực tiếp; hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

 – Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

– Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện: Người vi phạm đăng ký với cơ quan Công an giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm.

– Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia: dichvucong.gov.vn.

Trước khi thực hiện nộp phạt, người vi phạm phải đến nơi bị xử phạt nguội để lấy quyết định xử phạt rồi sau đó mới thực hiện được việc nộp phạt.

Không nộp phạt nguội bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp được gửi thông báo phạt nguội; nhưng số lượng người chấp hành nộp phạt theo quy định còn rất ít.

Theo khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012:

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định; trường hợp ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012:

Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu thông báo thay đổi người đứng đầu chi nhánh năm 2023

Đặc biệt, trường hợp ô tô vi phạm giao thông không nộp phạt nguội đúng thời hạn còn có thể bị từ chối đăng kiểm. Bởi theo khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu quá hạn nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Đây là một trong những lý do để đơn vị đăng kiểm không được kiểm định xe tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Như vậy, nếu xe ô tô không tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông thì sẽ bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không thể thực hiện được kiểm định. Trường hợp quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt rất nặng, cao nhất có thể lên đến 16 triệu đồng.

Chính vì những lý do trên, người vi phạm nên đến nộp phạt đúng theo thông báo để không bị xử lý và phải nộp thêm tiền phạt.

Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật?
Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật?

Thông tin liên hệ Luật sư

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Cách tra phạt nguội như thế nào theo quy định pháp luật?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Hải Phòng với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Ly hôn với người nước ngoài… Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Quy trình Cảnh sát giao thông xử phạt nguội là gì?

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông
Bước 2: Hình ảnh vi phạm được chuyển cho bộ phận trích xuất
Bước 3: CSGT thông báo hành vi vi phạm
Bước 4: Lập biên bản vi phạm hành chính

Phải nộp phạt nguội trong thời gian là bao nhiêu ngày?

Theo 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời gian nộp phạt nguội:
Phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày. Kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Nộp phạt nguội ở những nơi nào?

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, chủ phương tiện bị phạt hãy đến một trong những nơi dưới đây để nộp phạt nhé!
Kho bạc Nhà nước.
Đóng trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc ủy nhiệm thu tiền phạt.
Nộp qua dịch vụ bưu điện.
Nộp trên website Cổng dịch vụ quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời