Bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không?

Hiện nay, tại nhiều thành phố lớn, tình trạng sử dụng lòng đường và vỉa hè để kinh doanh và buôn bán ngày càng gia tăng. Mặc dù việc này có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cho các doanh nghiệp và người buôn, nhưng nó cũng gây ra một loạt vấn đề nghiêm trọng. Sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh và buôn bán mà không tuân thủ theo quy định không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mà còn gây ra những hậu quả đáng lo ngại. Một trong những vấn đề quan trọng là tạo ra cản trở và ùn tắc giao thông. Việc chiếm dụng vỉa hè dẫn đến việc người đi bộ không có đủ không gian an toàn để di chuyển, buộc họ phải chia sẻ đường với các phương tiện giao thông, tạo ra tình huống nguy hiểm cho cả người đi bộ và người lái xe. Có nhiều thắc mắc rằng khi bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không? Cùng Luật sư Hải Phòng tìm hiểu ngay nhé!

Quy định pháp luật về việc buôn bán tại vỉa hè như thế nào?

Trong thời đại hiện nay, tại nhiều thành phố lớn, tình trạng sử dụng lòng đường và vỉa hè để kinh doanh và buôn bán ngày càng trở nên phổ biến. Điều này thường xuất phát từ nhu cầu tăng trưởng kinh doanh và cạnh tranh khốc liệt trong môi trường đô thị. Mặc dù việc này có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cho các doanh nghiệp và người buôn, nhưng nó cũng gây ra một loạt vấn đề nghiêm trọng đối với cả thành phố và cộng đồng dân cư.

Căn cứ Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Đồng thời pháp luật cũng quy định không được thực hiện các hành  vi sau đây trên đường phố:

– Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;

– Tụ tập đông người trái phép trên đường bộ;

– Thả rông súc vật trên đường bộ;

– Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ;

– Đặt biển quảng cáo trên đất của đường bộ;

– Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hoặc thiết bị khác gây cản trở người tham gia giao thông;

– Che khuất biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông;

– Sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy;

– Hành vi khác gây cản trở giao thông.

Theo đó, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông và không được họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ.

Tuy nhiên, Căn cứ khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa quy định bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ quy định về việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, Điều này quy định việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông phải không được gây mất trật tự, an toàn giao thông. Các trường hợp được phép sử dụng tạm thời hè phố không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

Có thể bạn quan tâm  Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm những gì?
Bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không?
Bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không?

– Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Trường hợp này:

+ Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày;

+ Trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với đường quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận.

– Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình. Trường hợp này:

+ Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

+ Trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ.

– Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình. Trường hợp này, thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

– Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội. Trường hợp này thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

– Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình. Trường hợp này thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Mặc dù không được buôn bán hàng hóa ở vỉa hè (bày bán hàng hóa cố định tại một chỗ) nhưng pháp luật vẫn cho phép cá nhân hoạt động thương mại trong buôn bán rong. Thực hiện các dịch vụ như: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh chụp ảnh,…không có địa điểm cố định.

Bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không?

Tình trạng sử dụng lòng đường và vỉa hè để kinh doanh thường dẫn đến sự lạm dụng không gian công cộng. Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ, và lòng đường dành cho các phương tiện giao thông. Khi chúng ta không tuân thủ quy định về sử dụng không gian này, nó gây ra mất mỹ quan đô thị và làm xáo trộn sự thông thoáng của đường phố. Người đi bộ phải cần phải đi chật chội và không an toàn, trong khi giao thông trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn. Vậy khi bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (được bổ sung bởi điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP) quy định như sau:

Mức thu lệ phí môn bài

1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định tại điểm a và điểm b khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

d) Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Như vậy theo quy định trên nếu người bán hang trên vỉa hè có thu nhập thấp và không thuộc các trường hợp nêu trên sẽ không phải nộp thuế cho Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm  Quy trình tống đạt văn bản hợp lệ năm 2023 như thế nào?

Hành vi bán hàng trên vỉa hè bị xử phạt như thế nào?

Để xây dựng và duy trì một môi trường đô thị an toàn, hấp dẫn và công bằng, việc quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng không gian đường phố là điều rất quan trọng. Hành vi bán hàng trên vỉa hè bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điểm b khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 Điều này;

b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

5. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6, điểm b khoản 8, điểm a khoản 9 Điều này;

b) Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 6; khoản 7; điểm a khoản 8 Điều này;

c) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

d) Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

Như vậy theo quy định trên người dân đẩy xe bán cà phê trên vỉa hè đang vi phạm pháp luật nên có thể bị phạt tiền lên đến 3.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm  Quy định quyền lợi bảo hiểm nhân thân quân đội tại Hải Phòng thế nào?

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Bán vỉa hè có phải nộp thuế hay không?” đã được Luật sư Hải Phòng giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Hải Phòng chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Thừa kế đất đai. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Có được phép kinh doanh trên vỉa hè không?

Căn cứ quy định tại Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về sử dụng đường phố và các hoạt động khác thì:
“1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.
2.Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông”
Như vậy, hành vi kinh doanh trên vỉa hè là hành vi bị cấm. Chỉ có thể được buôn bán trên hè phố, đường đi bộ nếu thuộc trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 35 nêu trên.

Trường hợp nào hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông?

Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:
– Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày; trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;
– Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;
– Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;
– Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;
– Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Bài viết liên quan